Xã hội hóa công tác thụ tinh nhân tạo cho bò

Thực hiện xã hội hóa công tác thụ tinh nhân tạo (TTNT) cho bò ở Đăk Lăk được xem là một hướng đi đúng đắn, là giải pháp phù hợp trong bối cảnh kinh tế, ngân sách nhà nước ngày càng khó khăn.

imge001081113676

Xuất vật tư cho dẫn tinh viên

Năm 2016, Trung tâm Khuyến nông Đăk Lăk tiếp tục triển khai thực hiện chương trình TTNT bò trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% ni tơ để bảo quản và vận chuyển tinh, riêng phần vật tư (tinh, ống gen, găng tay) do người chăn nuôi đối ứng kinh phí.

Hiện nay, bà con không còn tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ đầu tư từ nhà nước mà đã chủ động tham gia tích cực hơn vào công tác TTNT. Năm qua, kinh phí bà con đối ứng lên đến 332 triệu, chiếm tỷ lệ 62% trên tổng số kinh phí triển khai chương trình.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đăk Lăk luôn quản lý, theo dõi việc nhập xuất vật tư (ni tơ, tinh, ống gen và găng tay) cho các dẫn tinh viên theo nhu cầu thực tế của từng địa phương đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, chính xác, thuận lợi, chu đáo, nhiệt tình và tiết kiệm.

Năm 2016 đã có 6.362 con bò cái được phối bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, 5.067 con bê lai được sinh ra có ngoại hình đẹp, sinh trưởng phát triển tốt và đạt tỷ lệ nuôi sống trên 95%; trọng lượng bò thịt lai (lúc 24 tháng tuổi) tăng hơn bò thịt nội từ 120 – 150 kg/con, tỷ lệ bê lai hướng thịt tăng từ 30% lên 35%. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên Trung tâm Khuyến nông đưa vào phối thử nghiệm 60 liều tinh bò chuyên thịt BBB ở trên địa bàn huyện Ea Kar và TP Buôn Ma Thuột với tỷ lệ đậu thai đạt 70%.

Ông Dương Văn Hải (dẫn tinh viên huyện Ea Kar) cho biết, chương trình đã mang lại lợi ích rất lớn cho người nông dân. Tuy nhiên, các bình chứa ni tơ đã cũ nên lượng ni tơ hao hụt khá nhiều, rất cần có nguồn kinh phí để mua thay thế những bình đã cũ. Đối với việc thử nghiệm tinh bò thịt BBB, khi phối giống cần chọn những con bò cái tốt, gia đình phải có điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng tốt thì những con bò cái mới sinh đẻ được, sinh ra bê lai đẹp và có tốc độ phát triển vượt trội hơn so với những con khác.

Chương trình TTNT cho bò đã tạo ra được nhiều thế hệ lai có ngoại hình đẹp, có khả năng sản xuất tốt, một số bê đực lai như Angus… sinh ra được bà con giữ lại làm bò đực giống để phối với bò cái trong vùng. Điều đó cho thấy hiệu quả của chương trình rất thiết thực.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua