Vĩnh Long: Trồng cỏ nuôi bò, mô hình hiệu quả ở Loan Mỹ

Xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long là địa phương thuần nông. Tính đến đầu năm 2018 xã có 3.096 hộ dân, trong đó 1.051 hộ người Khmer, đa số đều phát triển kinh tế bằng nghề vườn, ruộng, rẫy và chăn nuôi bò.

15-12-33_1_giong_co_sweet_jumbo

Giống cỏ Sweet Jumbo

Trước đây, đời sống bà con còn nhiều khó khăn do đất lúa mang lại hiệu quả không cao. Từ khi thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhiều địa phương đã chuyển đổi vật nuôi, cây trồng, xây dựng và phát triển mô hình trồng cây ăn trái và chăn nuôi chất lượng cao. Nhiều hộ đã trồng cỏ nuôi bò, mang lại hiệu quả vô cùng phấn khởi.

Ông Thạch Banl, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Loan Mỹ cho biết, đến đầu năm 2018 xã có 820 hộ trồng cỏ nuôi bò với số lượng trên 2.200 con gồm bò thịt và bò sinh sản. Nhờ đó mà gia đình nào cũng thoát nghèo, trong đó có nhiều hộ vươn lên khá giả.

Theo ông, một gia đình đầu tư 15 triệu đồng để mua 1 con bò con, sau 1 năm chăm sóc sẽ bán được 40 – 45 triệu đồng, nếu là bò thịt. Còn như bò đẻ, mỗi năm thêm đươc một con bê bán với giá 15 triệu đồng.

15-12-33_2_ong_thch_bnl_tri_p_chu_tich_hoi_nong_dn_x_lon_my_gioi_thieu_giong_co_moi_trong_tren_ruong_lu

Ông Thạch Banl (trái), Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Loan Mỹ giới thiệu giống cỏ Sweet Jumbo trồng trên ruộng lúa

Người nuôi bò, điều quan trọng là phải có đất trồng cỏ. Trước đây bà con trồng nhiều giống cỏ để cho bò ăn như cỏ ống, cỏ sả, cỏ voi… Nay có thêm một giống cỏ mới mang tên là Sweet Jumbo, cách trồng giống như trồng bắp.

Nhằm đa dạng nguồn thức ăn xanh dành riêng cho con bò, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Long đã đầu tư cho xã Loan Mỹ trồng 1,3ha loại cỏ mới này thuộc dự án thâm canh các giống cỏ năng suất cao. Nhà nước đầu tư hỗ trợ theo chính sách. Nông dân đầu tư cơ sở vật chất như diện tích đất trồng, công lao động, chăm sóc. Ưu điểm của cỏ Sweet Jumbo là hàm lượng dinh dưỡng cao. Thời gian từ trồng đến thu hoạch chỉ 35 ngày. Sau đó cây tái sinh, cứ 30 ngày là cắt một lứa. Khi nào cây không còn phát triển nữa thì cày xới trồng lại.

Gia đình bà Thạch Thị Lệ được hỗ trợ trồng 1 công cỏ. Bà cho biết giống cỏ này rất dễ trồng, dễ thu hoạch, bò cũng rất thích ăn.

Ông Thạch Viên, một nông dân ở ấp Sóc Rưng phấn khởi cho biết, trước đây ông trồng 2 công cỏ voi, cỏ sả, nay trồng thêm cỏ Sweet Jumbo giúp đàn bò lớn nhanh và khỏe mạnh. Trừ chi phí SX, mỗi năm ông lời trên 150 triệu đồng, lợi nhuận cao hơn trồng lúa nhiều lần (trồng 2 công lúa mỗi năm chỉ lời khoảng 15 triệu đồng). Nuôi càng nhiều lợi nhuận càng cao.

15-12-33_3_ong_thch_vien_cho_bo_n_co_sweet_jumbo

Ông Thạch Viên cho bò ăn cỏ Sweet Jumbo

Hiện nay, toàn xã có 13 hộ gia đình trồng cỏ Sweet Jumbo kết hợp với nhiều loại cỏ truyền thống, bình quân mỗi hộ nuôi từ 5 đến 10 con bò thịt và bò sinh sản, thu nhập trên 200 triệu đồng/hộ/năm.

Ông Thạch Banl cho biết, hướng tới huyện sẽ đầu tư trình diễn cho các địa bàn lân cận về mô hình trồng cỏ Sweet Jumbo nuôi bò nhằm giúp bà con nông dân tăng thêm thu nhập, góp phần tích cực vào việc xây dựng và phát triển nông thôn mới.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua