Tinh bò thịt, tinh bò sữa thương hiệu VINALICA của Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương góp phần to lớn trong công tác cải tạo đàn bò, phát triển chăn nuôi bò ở Việt Nam

Tinh bò thịt, tinh bò sữa thương hiệu VINALICA của Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương được sản xuất tại Trạm Nghiên cứu và sản xuất tinh đông lạnh Moncada từ những bò đực giống cao sản nhập khẩu từ Hoa Kỳ, Australia …. Đây là cơ sở sản xuất tinh bò đông lạnh đầu tiên ở Việt Nam được nước bạn Cu Ba giúp đỡ xây dựng từ những năm 1970.

moncada

Lãnh tụ Fidel Castro thay mặt nhân dân Cu Ba tặng bò đực giống HF cao sản cho Việt Nam năm 1970

Trong nhiều năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Nghiên cứu và sản xuất tinh đông lạnh Moncada, Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương đã được đầu tư nhập khẩu bò đực giống chuyên sữa, chuyên thịt từ Hoa Kỳ, Autralia về để khai thác, sản xuất tinh bò thịt, tinh bò sữa cao sản phục vụ công tác giống bò Việt Nam. Đồng thời với đó là hệ thống máy móc thiết bị sản xuất tinh bò thịt, tinh bò sữa được nhập khẩu từ Đức (hãng Minitub), quy trình công nghệ sản xuất tinh bò thịt, tinh bò sữa được Nhật Bản (JICA) chuyển giao, chính vì vậy, chất lượng tinh bò thịt, tinh bò sữa ngày càng được nâng cao, giá bán tinh bò thịt, tinh bò sữa thương hiệu VINALICA luôn ổn định ở mức thấp so với tinh ngoại nhập.

Tinh bò thịt, tinh bò sữa thương hiệu VINALICA được sản xuất từ những bò đực giống ưu tú của Hoa Kỳ, Australia

hf br

Holstein Friesian (bên trái) – Brahman (bên phải)

ag dr

Red Angus (bên trái) – Droughtmaster (bên phải)

Tinh bò thịt, tinh bò sữa thương hiệu VINALICA được sản xuất bằng hệ thống máy móc thiết bị sản xuất hiện đại của Đức

thiết bị

Tinh bò thịt, tinh bò sữa thương hiệu VINALICA được sản xuất bằng quy trình công nghệ sản xuất tiên tiến của Nhật Bản

thiet bi

Với gần 50 năm kinh nghiệm trong chọn lọc giống  bò, sản xuất tinh bò đông lạnh, đổi mới công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu, Trung tâm đã có những đóng góp to lớn vào kết quả phát triển đàn bò sữa, bò thịt Việt Nam. Từ một nước nhiệt đới không có đàn bò sữa thì nay Việt Nam đã có đàn bò sữa với số lượng đạt 275,33 nghìn con. Đàn bò thịt Việt Nam từ chỗ chủ yếu là giống bò Vàng có tầm vóc nhỏ bé, khả năng sản xuất thấp, đến nay tỷ lệ bò lai cao sản đã đạt 56,65% trong tổng đàn 5,36 triệu con. Sản phẩm tinh bò thịt, tinh bò sữa thương hiệu VINALICA đã góp phần đem lại sự thành công của công cuộc phát triển đàn bò sữa, bò thịt ở nước ta, mang lại hiệu quả và giá trị kinh tế cao cho người chăn nuôi và cho xã hội.

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua