Thu nhập cao từ nuôi bò

Trước đây, anh Trần Huy Tiến ở khu phố Phước Hòa, phường Tân Thiện (Đồng Xoài, Bình Phước) làm nghề ươm và sản xuất cây cao su giống cung ứng cho nông dân trên địa bàn tỉnh. Do giá mủ xuống thấp nên việc sản xuất cây giống gặp nhiều khó khăn về đầu ra. Vì vậy năm 2014, anh Tiến đầu tư trồng cỏ, xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò sinh sản, với vốn đầu tư trên 450 triệu đồng (10 con bò sinh sản). Nhận thấy chăn nuôi bò mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh tiếp tục tăng đàn lên 60 con bò cái, gồm các giống lai sind, charolais, brahman, angus… kết hợp dịch vụ cung ứng bò giống và cung cấp bò thương phẩm cho thị trường. Hiện nay, bình quân mỗi tháng sau khi trừ chi phí anh thu lời không dưới 50 triệu đồng.

rsz_thunhapcao06072017094637

Lúc nào trong chuồng của gia đình anh Trần Huy Tiến cũng có hàng trăm con bò

Anh Tiến cho biết nhu cầu mua bò giống và bò thịt của khách hàng trong tỉnh khá cao, trong khi Bình Phước chưa có nhiều trang trại nuôi bò quy mô lớn. Vì thế, anh mạnh dạn nuôi bò sinh sản cung cấp giống theo nhu cầu cho người dân ở các khu vực lân cận; đồng thời mua bò gầy, bò loại thải ở các nơi về vỗ béo bán thương phẩm. Mỗi tháng anh bán khoảng 50 con bò các loại và trong chuồng lúc nào cũng có hàng trăm con. Việc chăn nuôi bò khá thuận lợi nhờ thức ăn chủ yếu là cỏ, bò ít bị bệnh nếu tiêm vắc-xin phòng bệnh. Ngoài ra, tùy thời điểm và lứa tuổi của bò chú trọng bổ sung chất dinh dưỡng, nhất là kỹ thuật vỗ béo các loại bò gầy và bò loại thải.

Trại bò Bảo Tiến của anh hiện được đánh giá có quy mô chăn nuôi khá lớn. Trang trại thoáng mát không ô nhiễm môi trường, nguồn thải được đưa vào hầm xử lý sinh học sau đó đem bón cho đồng cỏ. Tuy còn phải học hỏi nhiều kinh nghiệm chăn nuôi, quản lý trang trại nhưng anh Tiến đang dần khẳng định bước đi đúng hướng, cho hiệu quả kinh tế cao, đồng thời góp phần tạo việc làm cho lao động nông thôn. Thời gian tới, anh tiếp tục mở rộng quy mô và nâng đàn để cung cấp cho thị trường trong, ngoài tỉnh.

Bên cạnh thuận lợi, anh Tiến cho biết thời gian bò mang thai lâu, nuôi từ bê sơ sinh đến xuất bán hơn 1 năm nên tăng đàn chậm. Mặt khác dù trả công bình quân trên 5 triệu đồng/tháng/ lao động nhưng việc thuê nhân công chăn nuôi bò không dễ… Vì thế người dân cần lưu ý khi đầu tư chăn nuôi.

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua