Sữa hữu cơ: Con đường phát triển của ngành sữa

Theo dự báo của của Liên đoàn quốc tế các phong trào canh tác nông nghiệp hữu cơ (IFOAM), tổng doanh thu sản phẩm sữa hữu cơ tăng lên 26 tỷ USD năm 2019 và dự kiến đạt 32,205 tỷ USD năm 2021. Như vậy, thị trường sữa hữu cơ toàn cầu dự đoán sẽ chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc trong giai đoạn tới.

Tại Việt Nam, sản phẩm sữa hữu cơ cũng đã bắt đầu ra mắt thị trường. Mới đây nhất là sản phẩm sữa hữu cơ TH true MILK organic của tập đoàn TH ra mắt ngày 17-8 và hiện đang bán rộng rãi tại hệ thống phân phối TH true mart.

f69ae55b847af5aeb720f7e90651140a

Nhiều dòng sản phẩm sữa hữu cơ được bày bán tại thị trường Mỹ.

Doanh thu sản phẩm sữa hữu cơ năm 2021 dự kiến tăng gần gấp đôi năm 2015

Chỉ tính từ năm 2014 đến 2015, doanh thu trong thị trường sản phẩm sữa hữu cơ đã có bước tăng trưởng đáng kể, theo Báo cáo IFOAM và FiBL (Viện nghiên cứu nông nghiệp hữu cơ), tổng doanh thu sản phẩm sữa hữu cơ trên toàn cầu đặt 15 tỷ USD năm 2014 và 16,701 tỷ USD năm 2015. Năm 2015, khu vực Bắc Mỹ chiếm 50,08% thị phần sữa hữu cơ toàn cầu, tiếp theo là châu Âu.

Dự báo trong giai đoạn tới, theo IFOAM, tổng doanh thu sản phẩm sữa hữu cơ sẽ tăng lên 26 tỷ USD năm 2019 và dự kiến đạt 32,205 tỷ USD năm 2021, với chỉ số tăng trưởng CAGR đạt 11,56% cho giai đoạn từ 2015 đến 2021. Như vậy, có thể thấy năm 2021, thị trường này dự kiến đạt doanh thu tăng gần gấp đôi so với năm 2015.

Với những con số được dự báo kể trên, thị trường sữa hữu cơ toàn cầu được đánh giá là tiềm năng vô cùng và là cơ hội cho các doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa phát triển.

A222

Để cho ra đời sản phẩm sữa hữu cơ sánh tầm các thương hiệu khác thế giới, Tập đoàn TH đã mất gần hai năm thực hiện chuyển đổi từ trang trại, đàn bò, cánh đồng cỏ theo tiêu chuẩn organic quốc tế.

Vậy tại sao sản phẩm này được người tiêu dùng thế giới ưa chuộng? Bởi sữa đặc biệt là sữa hữu cơ là thực phẩm dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, theo nghiên cứu trong sữa hữu cơ giàu chất omega 3, vitamin A và E, CLA (axit linoleic liên hợp – một dạng chất béo có thể chứng minh là một trong những loại axit có khả năng chống lại yếu tốt gây ung thư mạnh nhất) và chất chống oxy hóa. Ngoài các lợi ích về sức khỏe, sữa hữu cơ còn giải quyết các vấn đề môi trường và vấn đề phúc lợi động vật. Bởi sản xuất sữa hữu cơ phải được duy trì bằng cách sử dụng phương pháp canh tác hữu cơ theo quy định khắt khe nhất của các tổ chức quốc tế như: không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu hoặc phân bón nào, không sử dụng hocmon…

vietnam

Tại Việt Nam, Tập đoàn TH đã ra mắt người tiêu dùng sản phẩm sữa tươi hữu cơ TH True MILK Organic được sản xuất trên chính mảnh đất Việt Nam.

Không nằm ngoài xu thế chung của thế giới, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã nhập cuộc để hội nhập sân chơi quốc tế. Hiện, chưa có con số thống kê đầy đủ về doanh thu thị trường sữa hữu cơ Việt Nam nhưng có một điều chắc chắn với sự gia nhập của các ông lớn trong ngành sữa thị trường sản phẩm sữa hữu cơ chắc chắn sẽ phát triển trong những năm tới. Bởi theo quy hoạch phát triển ngành công nghiệp chế biến sữa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, sản lượng sữa tươi sản xuất trong nước dự kiến đạt 1 tỷ lít đáp ứng 38% nhu cầu tới năm 2020 và 1,4 tỷ lít đáp ứng 40% nhu cầu tới năm 2025.

Với quy hoạch kể trên, các hãng sữa phải thay đổi chiến lược phát triển sản phẩm để thu hút được người tiêu dùng và chắc chắn việc sản xuất các sản phẩm sữa hữu cơ là điều khó có thể thiếu với các doanh nghiệp sản xuất sữa.

Tạo dựng thói quen sử dụng sữa hữu cơ

Khi xu hướng tiêu dùng hữu cơ trên thế giới ngày càng phát triển thì lối sống hữu cơ sẽ được hình thành rõ nét hơn và tất nhiên tạo dựng thói quen đối với việc sử dụng sản phẩm sữa tươi hữu cơ cũng không nằm ngoài xu thế này.

Là tập đoàn đi đầu trong việc sản xuất nông nghiệp sạch với quy mô lớn, tập đoàn TH đã thành công với các dự án sữa tươi sạch TH true MILK, dự án rau sạch FVF và dược liệu sạch TH true Herbal. Mới đây, TH lại được nhắc đến nhiều hơn khi ra mắt sản phẩm sữa tươi TH True MILK Organic ngày 17-8, điều đặc biệt là sau ra mắt chưa đầy một tháng đơn vị này đưa sản phẩm sữa tươi TH True MILK Organic tham dự triển lãm thực phẩm thế giới – World Food Moscow 2017 tại Nga và cạnh tranh với các sản phẩm khác trong cùng hạng mục. Sản phẩm mới này của TH đã được bầu chọn là Sản phẩm mới xuất sắc nhất.

Như vậy, tin vui này không chỉ dành riêng cho TH mà nó còn dành cho thương hiệu Việt bởi đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

A333

Người tiêu dùng hồ hởi mua sản phẩm mới TH True MILK Organic.

Thực hiện một cuộc khảo sát với người tiêu dùng về việc sử dụng sản phẩm sữa tươi hữu cơ cũng như việc tạo dựng thói quen dùng sản phẩm này hầu hết chúng tôi đều nhận được câu trả lời ủng hộ bởi lợi ích sức khỏe của nó cũng như lợi ích bảo vệ môi trường.

Chị Thu Hương (Láng Hạ, Hà Nội) chia sẻ: Gia đình tôi thường xuyên sử dụng sữa tươi và sữa tươi TH được mọi người yêu thích hơn hẳn bởi hương vị thơm ngon của nó. Vừa qua, TH ra đời dòng sản phẩm sữa tươi hữu cơ và chúng tôi đã dùng sản phẩm, quả thật nó rất thanh khiết đúng hương vị tự nhiên. Đây thật sự là một bước đột phá không chỉ của cho doanh nghiệp khi cho ra đời sản phẩm mới mà nó còn đem lại lợi ích cho người tiêu dùng bởi chúng tôi sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

Được biết, Tập đoàn TH là đơn vị đi đầu trong việc chuyển đổi đàn bò sữa sang chăn nuôi hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu EC 834-2007, EC 889-2008 và Tiêu chuẩn NOP-USDA Hòa Kỳ trên chính đồng đất Việt Nam. Để cho ra đời được sản phẩm sữa hữu cơ TH true MILK Organic ngày 17-8 vừa qua, tập đoàn TH đã mất gần hai năm thực hiện việc chuyển đổi từ khâu chăn nuôi bò, đến thức ăn, những cánh đồng cỏ, trang trại, nhà máy… Tính đến nay, tổng đàn bò sữa hữu cơ của trang trại là 1.000 con (và dự kiến đến hết năm 2018 là 3.000 con).

Nguồn tin: Báo Nhân Dân

 

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua