Hà Giang:Thụ tinh nhân tạo cho bò đạt khá

Phát triển chăn nuôi bò tại 4 huyện cao nguyên đá (Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ) là một trong những định hướng quan trọng trong phát triển nông nghiệp của Hà Giang nói chung và của 4 huyện nói riêng.

Bên cạnh đó, phát triển chăn nuôi bò theo hướng hàng hóa là một trong 6 sản phẩm chủ lực trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh giai đoạn 2016 – 2020.

thu-tinh-nhan-tao-cho-bo (1)

Trong những năm qua, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo Trung tâm Giống cây trồng và Gia súc Phó Bảng (huyện Đồng Văn) phối hợp với Viện Chăn nuôi tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ thuật cho đội ngũ khuyến nông tại các huyện vùng cao nguyên đá về kỹ thuật khai thác, bảo quản tinh bò đông lạnh; kỹ thuật phát hiện bò cái động dục và kỹ thuật dẫn truyền tinh nhân tạo trên đàn bò. Tính đến tháng 6/2017, đã có gần 2.000 bê con ra đời từ thụ tinh nhân tạo có trọng lượng mới sinh đạt 23 – 26 kg, có con đạt tới 27 kg, cao hơn bê con sinh ra do phối giống tự nhiên 4 – 5 kg. Tỷ lệ thành công từ thụ tinh nhân tạo trên đàn bò đạt trên 68%; Đồng thời góp phần khắc phục hiện tượng gia súc giao phối đồng huyết và cận huyết dẫn đến suy thoái chất lượng đàn bò của địa phương.

Nguồn: Chi cục Bảo vệ Thực vật Hà Giang

Tin liên quan

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương tổng kết công...

Sáng 04/01/2023, Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và kế hoạch nhiệm vụ...

THÔNG BÁO: Lịch khai giảng lớp đào tạo KỸ THUẬT...

– Ngày khai giảng: Thứ năm ngày 20 tháng 5 năm 2021 – Thời gian học: 21 ngày liên tục (học cả thứ 7 & Chủ nhật). – Giảng...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua