Hà Giang:Thụ tinh nhân tạo cho bò đạt khá

Phát triển chăn nuôi bò tại 4 huyện cao nguyên đá (Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ) là một trong những định hướng quan trọng trong phát triển nông nghiệp của Hà Giang nói chung và của 4 huyện nói riêng.

Bên cạnh đó, phát triển chăn nuôi bò theo hướng hàng hóa là một trong 6 sản phẩm chủ lực trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh giai đoạn 2016 – 2020.

thu-tinh-nhan-tao-cho-bo (1)

Trong những năm qua, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo Trung tâm Giống cây trồng và Gia súc Phó Bảng (huyện Đồng Văn) phối hợp với Viện Chăn nuôi tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ thuật cho đội ngũ khuyến nông tại các huyện vùng cao nguyên đá về kỹ thuật khai thác, bảo quản tinh bò đông lạnh; kỹ thuật phát hiện bò cái động dục và kỹ thuật dẫn truyền tinh nhân tạo trên đàn bò. Tính đến tháng 6/2017, đã có gần 2.000 bê con ra đời từ thụ tinh nhân tạo có trọng lượng mới sinh đạt 23 – 26 kg, có con đạt tới 27 kg, cao hơn bê con sinh ra do phối giống tự nhiên 4 – 5 kg. Tỷ lệ thành công từ thụ tinh nhân tạo trên đàn bò đạt trên 68%; Đồng thời góp phần khắc phục hiện tượng gia súc giao phối đồng huyết và cận huyết dẫn đến suy thoái chất lượng đàn bò của địa phương.

Nguồn: Chi cục Bảo vệ Thực vật Hà Giang

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua