Bắc Giang: Kết quả 2 năm thực hiện chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ – Nỗ lực cải tạo chất lượng đàn bò

Bắc Giang là trung du miền núi, có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển chăn nuôi đại gia súc, đặc biệt là chăn nuôi bò. Tuy nhiên, trước đây do tập quán chăn nuôi lạc hậu, các giống bò chưa được lựa chọn kỹ nên hiệu quả kinh tế thấp.

Từ 2016 đến nay, nhờ thực hiện có hiệu quả Quyết định 50/2014/QĐ-TTg và Quyết định 668/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang về việc quy định hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2016-2020 mà đàn gia súc của tỉnh đã có những bước phát triển khá cả về số lượng lẫn chất lượng, giúp nhiều hộ dân có thêm thu nhập từ chăn nuôi trâu, bò.

Hai năm trở lại đây, đàn bò của tỉnh đã phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, đem lại nguồn thu đáng kể cho nhiều hộ gia đình. Hầu hết người chăn nuôi đều cho rằng, nuôi bò lai có hiệu quả hơn nuôi bò nội, phù hợp với điều kiện chăn nuôi phân tán theo hộ và chăn nuôi tập trung, góp phần tăng năng suất và sản lượng bò thịt, tạo thêm việc làm và thu nhập cho bà con.

Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang, đến nay, đàn trâu của toàn tỉnh là 47.731 con, đàn bò 140.284 con, trong đó bò lai 93.739 con tăng gần 39% so với năm 2016. Có được như vậy, Trung tâm Khuyến nông tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, vận động nhân dân cải tạo chất lượng đàn bò; hỗ trợ trên 10 nghìn liều tinh bò nhập ngoại cao sản cho các dẫn tinh viên phối giống cho bò cái; hướng dẫn người chăn nuôi lựa chọn bò cái nền đạt chất lượng để cải tạo đàn bò.

Qua theo dõi và đánh giá hai năm thực hiện chương trình đến nay sản phẩm phối giống nhân tạo của năm 2016 cho thấy kết quả khả quan. Sản phẩm bê lai Charolais có trọng lượng sơ sinh từ 28-30 kg/con, cao hơn bê lai khác từ 4-6 kg; bê lai Charolais có ngoại hình đẹp, phàm ăn, dễ nuôi, tăng trọng nhanh. Thời gian nuôi 5-6 tháng tuổi các hộ xuất bán được 12-14 triệu đồng. Trong đó, huyện Hiệp Hòa, Yên Dũng và Lạng Giang là 3 trong số 6 huyện được đánh giá làm tốt công tác thụ tinh nhân tạo. Năm 2016, huyện Hiệp Hòa đã tiếp nhận 2000 liều tinh để phối giống cho bò cái, tiếp đó là Lạng Giang 1313 liều, Lạng Giang là 1162 liều; năm 2017 huyện Yên Dũng 1275 liều, Hiệp Hòa là 1050 liều và Lạng Giang là 815 liều tinh.

caitao_bo

Nuôi bò lai góp phần tăng năng suất và sản lượng bò thịt

Để đạt được kết quả trên, Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của các huyện tổ chức nhiều lớp tập huấn, các cuộc hội thảo nhằm tuyên truyền đến bà con nông dân về kỹ thuật chăn nuôi bò lai, nuôi bò sinh sản, tổ chức cho nông dân tham quan các hộ nuôi bò lai có hiệu quả…

Bà Nguyễn Thị Liễu ở thôn Vườn, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang cho biết, năm 2016 gia đình bà được hỗ trợ tinh bò Charolais phối giống cho bò cái, sau hơn 9 tháng bê con Charolais F1 sơ sinh đạt 31 kg/con, cao hơn bê cỏ 5-8 kg/con. Thực tế nuôi cho thấy, bê tăng trọng nhanh, phàm ăn, dễ nuôi, chịu được kham khổ. Sau 5 tháng nuôi bán được giá 14 triệu đồng/con trong khi đó những con bê cỏ hoặc bê xấu chỉ được giá 8-9 triệu đồng/con. Bà Liễu cho biết, cùng thời gian nuôi, thấy giống Charolais hiệu quả kinh tế hơn nhiều so với những giống bò mà trước kia bà đã nuôi nên bà rất hài lòng với giống bò mới này. Trong những năm tới bà Liễu tiếp tục cho bò mẹ phối giống Charolais.

Bên cạnh việc thực hiện Quyết định 50 của Chính phủ, Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang còn phối hợp với Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương mở điểm cung ứng tinh trâu, bò tại tỉnh. Từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2017 đã cấp được trên 15 nghìn liều tinh trâu, bò cho các dẫn tinh viên làm công tác thụ tinh nhân tạo. Một mặt tạo điều kiện thuận lợi cho các dẫn tinh viên, mặt khác sẽ khuyến khích thúc đẩy công tác cải tạo đàn bò của tỉnh ngày một nhanh hơn.

Ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang nhấn mạnh, công tác cải tạo đàn bò bằng tinh bò nhập ngoại cao sản cho năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt. Từ đó mang lại hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội rất cao cho ngành chăn nuôi và các hộ chăn nuôi bò trên địa bàn. Chương trình được các cấp chính quyền và các hộ chăn nuôi đồng tỉnh ủng hộ sẽ là động lực để Trung tâm Khuyến nông tiếp tục làm tốt công tác cải tạo đàn bò ở những năm tiếp theo. Và trong năm 2018, bổ sung thêm huyện Yên Thế và thành phố Bắc Giang thực hiện chương trình cải tạo đàn bò từ chính sách phát triển chăn nuôi nông hộ.

Nguồn:  Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang

 

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua