Ông Cao Văn Vương tận dụng phế phẩm khoai mì làm thức ăn nuôi bò

Ông Cao Văn Vương (thôn Tân Hiệp, xã Hòa Sơn, Ninh Sơn, Ninh Thuận) đã áp dụng mô hình ủ men vi sinh từ cây khoai mì làm thức ăn cho bò. Mô hình tận dụng phụ phẩm sau thu hoạch từ cây mì đã tạo bước chuyển về nhận thức của người dân trong ứng dụng công nghệ sinh học, khoa học-kỹ thuật vào chăn nuôi.

ninh thuan

Ông Cao Văn Vương đang trộn men với thân, lá mì ủ làm thức ăn cho bò

Theo quy trình, cây mì được băm nhỏ, sau đó dùng men trộn đều nhau với tỷ lệ gần 1 kg men cho khoảng 10 kg thân, lá mì. Ông Vương cho biết: Sau khi trộn xong thì cho vào bao ni-lông, cột chặt miệng, khoảng 20 ngày sau có thể lấy cho bò ăn.

Cũng theo ông Vương, mô hình ủ men vi sinh không tốn nhiều chi phí, mà còn rất dễ làm. Với 1 kg men giống, ông trộn với thân, lá mì để tạo ra lượng men mới, khi hết men ông lại tiếp tục dùng men đã trộn, thực hiện tiếp với thân lá mì để tạo lượng men tiếp theo, cứ như vậy, 1 kg men giống ông dùng được cả năm. Với phương pháp ủ men vi sinh đã làm giảm độc tố trong lá mì, giúp bò ăn được. Cho ăn gần 1 năm, 6 con bò nuôi vỗ béo nhà ông Vương không những tiêu hóa tốt, mà còn được kích thích sự thèm ăn nên bò tăng trưởng nhanh…

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn cho biết: Toàn xã có hơn 600 ha mì, nếu như trước đây, sau khi thu hoạch bà con thường đem đốt hoặc bỏ đi chứ không tận dụng, thì nay với mô hình ủ men vi sinh sẽ giúp nông dân tận dụng được nguồn phụ phẩm sau thu hoạch, có thức ăn dự trữ trong mùa nắng hạn.

Nguồn: Báo Ninh Thuận

Tin liên quan

Nhập khẩu hàng loạt bò đực giống cao sản BBB và Senepol

Vừa qua, được sự đồng ý của Cục Chăn nuôi (Bộ NN – PTNT), Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương (Viện Chăn nuôi...

Thanh Hóa: Hiệu quả bước đầu mô hình cải tạo...

Hiện nay, trên 80% hộ chăn nuôi trâu ở khu vực miền núi là nhỏ lẻ, thả rông, khó kiểm soát được dịch bệnh, người...

Cái ‘nôi’ của ngành thụ tinh nhân tạo gia súc

Ra đời năm 1970 với sự giúp đỡ của cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro, Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương là cái “nôi”...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua