MỘT SỐ GIỐNG BÒ THỊT CAO SẢN TRÊN THẾ GIỚI

  • BÒ BRAHMAN
    Bò Brahman là giống bò thịt được tạo ra ở Mỹ từ cuối thế kỷ 19, do tạp giao giữa các giống bò Zebu với nhau. Bò Brahman có tầm vóc to, ngoại hình thể chất chắc chắn, khoẻ mạnh. U vai, yếm, nếp da dưới rốn phát triển, tai to và cụp xuống, chân cao, đuôi dài. Bò có màu lông trắng, xám hoặc đỏ. Hiện nay, bò Brahman được nuôi rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới do khả năng thích nghi cao, có sức đề kháng tốt với bệnh tật, sinh trưởng nhanh. Được nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam nhập để nuôi thuần  và sử dụng lai tạo với bò địa phương nhằm nâng cao tầm vóc và sức sản xuất của con lai. Khối lượng trưởng thành ở bò đực: 800 – 1.200 kg; bò cái: 450 – 650kg. Khối lượng bê sơ sinh 23 – 25kg. Chăm sóc tốt, thức ăn đầy đủ, khối lượng bò 12 tháng tuổi: 262 – 375 kg/con. Bê đực nuôi tốt, giết mổ lúc 14-16 tháng tuổi tỷ lệ thịt xẻ: 53-58%.

    br 8140_result_result

  • BÒ DROUGHTMASTER
    Bò Droughmaster được tạo ra ở vùng bắc Queensland, Australia trên cơ sở lai tạo giữa bò Brahman với bò Shorthorn với tỷ lệ máu 50:50, là giống bò thịt có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới. Theo giới thiệu của Hiệp hội bò giống Droughmaster-Australia bò Droughmaster có khả năng chống chịu bệnh tốt; chịu được nóng, thích ứng rộng; sinh sản tốt, dễ đẻ, dễ nuôi, hiền lành và có chất lượng thịt cao. Bò có màu lông đỏ đến vàng sậm, có con màu đỏ sẫm. U vai thấp, mắt sâu. Chân thấp, tròn mình, ngực sâu, cơ bắp nổi rõ. Gương mũi và niêm mạc mắt màu nâu, lông thưa và ngắn. Con cái âm hộ có nhiều nếp nhăn. Khối lượng bò đực trưởng thành 800 – 1.200kg; bò cái 450 – 500kg. Bò có tốc độ tăng trọng nhanh, khối lượng 12 tháng tuổi đạt 240 – 390 kg, tỷ lệ thịt xẻ 60 – 64%. Việt Nam đã nhập bò thuần Droughmaster  Australia từ năm 2002 về nuôi thuần và để lai tạo bò lai hướng thịt.

    DR 1506_result_result

  • BÒ RED ANGUS
    Bò Red Angus là giống bò thịt nổi tiếng trên thế giới, có nguồn gốc từ Scotland. Bò có màu đỏ sẫm không có sừng. Bò có đặc trưng của giống bò thịt cao sản: thấp chân, thân hình vạm vỡ, xương thanh và nhỏ, mông đùi phát triển, cơ bắp nổi rõ, sinh trưởng nhanh. Khối lượng trưởng thành bò đực 900 – 1.200 kg; bò cái 700 – 800 kg. Nuôi dưỡng chăm sóc tốt, bò đực lúc 1 năm tuổi khối lượng đạt 540kg; con cái 380kg. Tỷ lệ thịt xẻ 60-65%. Năm 1954, Hiệp hội giống bò Red Angus đã được thành lập ở Mỹ. Bò Red Angus được yêu cầu theo dõi về khả năng sản xuất để đăng ký giống và được coi là giống bò thịt hàng đầu, được tham gia vào chương trình ghi chép tổng thể, nhằm tuyển chọn những giống vật nuôi có năng suất và chất lượng tốt nhất.

    RA 1606_result_result

Tin liên quan

Hội nghị khoa học công nghệ cấp cơ sở năm 2020...

Ngày 1/10/2020, Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương - Viện Chăn nuôi tổ chức Hội nghị Khoa học cấp cơ sở năm 2020 tại...

Vì sao bò không động dục?

Bò đã phối giống đậu thai thì không động dục (lên giống) không đậu thai cũng không lên giống, nguyên nhân và biện pháp...

Chế biến thân lá ngô làm thức ăn cho trâu bò

Thân lá ngô khi còn xanh có thể cho trâu bò ăn ngay, song thường khi thu hoạch thì ta có một lượng nhiều nên trâu bò không...