Vĩnh Phúc: Thụ tinh nhân tạo trong chăn nuôi bò mang lại giá trị kinh tế cao

Trong những năm qua, phương pháp thụ tinh nhân tạo nhằm cải tạo đàn bò từ giống thuần Việt sang lai tạo với các giống bò ngoại, chất lượng cao được áp dụng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Hầu hết những con bê lai ra đời đều phát triển khỏe mạnh, không chỉ khắc phục triệt để được tình trạng suy thoái đàn bò do cận huyết mà còn góp phần tăng tầm vóc, thể trạng và sức sản xuất của đàn bò, đặc biệt là với đàn bò thịt, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông hộ.

Những năm trở lại đây, nhiều nông hộ trên địa bàn tỉnh lựa chọn việc phối giống cho đàn bò mẹ thuần chủng lai tạo với các giống bò ngoại, chất lượng cao bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo do các dẫn tinh viên dày dặn kinh nghiệm thực hiện. Việc thụ tinh nhân tạo được thực hiện bằng cách lấy tinh trùng của các giống bò nước ngoài như: Brahman, Droughtmaster, Red Angus, B.B.B… để phối với giống bò Việt Nam.

2

Ảnh minh họa

Chị Lê Thị Kim Hoa, nhân viên thú y xã Thiện Kế (Bình Xuyên) là một trong những người đã được tham gia lớp tập huấn thụ tinh nhân tạo gia súc, được học lý thuyết và thực hành thụ tinh nhân tạo bằng kỹ thuật công nghệ cao đến nay đã gần 10 năm. Trao đổi với chúng tôi, chị Hoa cho biết: Để việc thụ tinh nhân tạo bò đạt kết quả cao, đòi hỏi người dẫn tinh viên phải có kinh nghiệm xác định con bò đó lai F bao nhiêu, xác định được chu kỳ rụng trứng của bò mới có thể thực hiện gieo tinh nhân tạo để đảm bảo được thành công trong thụ tinh bò.

Hiện nay, gia đình chị Kim Thị Thu Hương, thôn Hiệp Thuận, xã Thiện Kế (Bình Xuyên) nuôi 2 cặp bò mẹ con, mỗi năm 1 con bò mẹ đẻ 1 lứa, sau khi bán bò con, chị Hương sẽ thu về từ 30 – 35 triệu đồng/năm. Do nguồn thu của hai vợ chồng chị Hương chỉ tập trung vào sản xuất nông nghiệp nên nhờ chăn nuôi bò mà kinh tế gia đình đã khấm khá hơn. Chia sẻ với chúng tôi, chị Hương cho biết: Gia đình tôi được nhân viên thú y địa phương đến tận nơi để tiến hành thụ tinh nhân tạo cho đàn bò, tôi thấy tất cả những con bê lai sinh ra đều khỏe mạnh, ăn nhiều, phát triển nhanh về trọng lượng, ít bệnh và siêu thịt, giúp người chăn nuôi đạt được lợi ích kinh tế cao.

Dù chỉ mới được 6 tháng tuổi nhưng con bê lai giữa bò nội và bò B.B.B của gia đình ông Nguyễn Văn Tỉnh, thôn Bảo Sơn, xã Bá Hiến (Bình Xuyên) đã có thể đạt trọng lượng trên 100kg, nếu so với bê nội cùng độ tuổi, trọng lượng của con bê lai sẽ nặng hơn gần 30kg. Đây là kết quả đạt được sau những lần ông Tỉnh lấy giống cho bò cái nhà mình bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Ông Tỉnh cho biết: Gia đình tôi đã nuôi bò thịt được gần 30 năm và bắt đầu thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo được 4 năm nay. Tôi rất hài lòng vì khả năng thụ thai của đàn vật nuôi cao, bê con khi sinh ra khỏe mạnh và lớn nhanh, tầm vóc lớn hơn bê nội rất nhiều.

Bà Nguyễn Thị Hải Anh, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Bình Xuyên cho biết: Trên thực tế, công tác thụ tinh nhân tạo cho đàn bò phụ thuộc rất nhiều vào trình độ quản lý, nhận thức, tập quán của người chăn nuôi do vẫn còn nhiều hộ áp dụng cách phối giống cho bò bằng cách cho lấy giống trực tiếp thay vì gieo tinh nhân tạo, điều này có nhiều hạn chế, nhất là khi giống lai không tốt, nuôi kém, tiến bộ di truyền thấp. Thời gian qua, với mục đích nhằm tạo ra đàn bò thịt có năng suất chất lượng cao, Trạm Khuyến nông huyện đã đề nghị Trung tâm Giống vật nuôi Vĩnh Phúc cấp gần 2.000 liều tinh và các vật tư để phục vụ công tác thụ tinh nhân tạo cho đàn bò trên địa bàn từ dự án hỗ trợ tinh bò của tỉnh.

Để phát triển mạnh và nhân rộng mô hình thụ tinh nhân tạo trong chăn nuôi bò, vừa qua, Trung tâm Giống vật nuôi Vĩnh Phúc đã triển khai dự án hỗ trợ tinh bò thịt, bò sữa tại các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh. Dự án triển khai sẽ góp phần mang lại hiệu quả to lớn về mặt kinh tế – xã hội cho bà con nông dân ở các địa phương, đáp ứng được nguyện vọng của người chăn nuôi và phù hợp với chủ trương của tỉnh; góp phần tăng tỷ trọng sản xuất chăn nuôi, tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho nông dân.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua