Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi bò sữa

Khởi nghiệp với số vốn chỉ vỏn vẹn 7 triệu đồng, nhưng sau 6 năm chàng trai trẻ 26 tuổi Đỗ Hữu Quyết (ngụ tại thôn 6, xã Đại Lào, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) đã sở hữu một gia tài hàng tỷ đồng nhờ nuôi bò sữa. Cùng với đó, chính tâm huyết và niềm đam mê làm giàu từ nghề nuôi bò sữa của anh mà cái biệt danh Quyết “bò sữa” đã trở thành tên gọi thân thuộc được người dân địa phương dành cho anh.

Quyết kể với chúng tôi: “Trong một lần đang làm thuê với công việc nuôi heo, nuôi bò cho nhà một người ở cùng thôn thì ông chủ (người được tôi xem như người cha đỡ đầu) nói rằng, mày muốn khá lên chỉ có cách kiếm nghề gì mà làm riêng con ạ. Chứ nếu cứ suốt ngày đi làm thuê thế này thì cũng chỉ đủ ăn, khổ hoàn khổ, mà nghèo cũng hoàn nghèo thôi. Khi đó, tôi cũng mới cưới vợ, nên đã đem chuyện này về kể lại để vợ chồng cùng tìm cách “gỡ khó” thoát nghèo. Sau nhiều ngày suy nghĩ, hai vợ chồng bàn nhau nuôi bò sữa. Thật ra, khi quyết định mua bò sữa về nuôi, vợ chồng tôi chẳng có nổi một đồng để làm vốn. Nhưng đã quyết là làm, ban đầu, tôi vay mượn được 7 triệu đồng rồi mua 2 con bê sữa bé tí về nuôi và bắt đầu gắn với nghề bò sữa từ đây”.

Trên thực tế, quá trình khởi nghiệp cũng không đơn giản mà lắm gian truân. “Sau 2 năm chăm sóc, đến khi bò bắt đầu cho sữa thì tự nhiên một con lăn đùng ra chết. Nửa gia tài phút chốc biến mất, lúc ấy tôi chán nản muốn bỏ việc nuôi bò sữa này luôn. Tuy nhiên, được vợ và mẹ động viên, tôi tiếp tục cắm sổ đất vay mượn 15 triệu đồng mua 1 con bê khác lớn hơn về nuôi để tiếp tục gây đàn”, Quyết tâm sự.

Cũng từ đó, vợ chồng anh Quyết nghỉ làm thuê, ở nhà tập trung nuôi bò sữa. Quyết tranh thủ đi đến các trang trại trong tỉnh tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Qua quá trình này, Quyết biết được lý do vì sao bò mình bị chết hoặc thường hay đau ốm là do chuồng trại làm chưa đúng kỹ thuật và chưa biết chăm sóc khi bò sữa đến thời kỳ sinh sản và cho sữa.

Rồi, vợ chồng anh đầu tư lại chuồng trại, mua thêm nhiều giống cỏ tốt để trồng phục vụ thức ăn đầy đủ cho bò và dần khắc phục những khiếm khuyết mắc phải trước đó. “Bò sữa lại sinh sản, lượng sữa thu được trong 1 năm cũng ổn định, vợ chồng tôi quyết định vay mượn để mua thêm 3 con bê giống Úc và Cobe (bò Nhật Bản) để nuôi. Cùng với đó, khi bò sữa đẻ bê cái thì tôi giữ lại nuôi để gây đàn mở rộng mô hình. Cứ vậy, đến nay, đàn bò sữa của gia đình đã lên đến 29 con; trong đó, có 23 con đang cho sữa và 6 con bê con. Hiện, giá trị tổng đàn bò của tôi đang nằm vào khoảng 1,7 tỉ đồng và bình quân mỗi ngày gia đình tôi vắt được 200 – 250 kg sữa, thu nhập dao động 2,8 – 3,2 triệu đồng/ngày. Đến nay, số tiền vay mượn trước kia nay không những đã trả hết mà còn mua thêm được gần 1,4 ha đất để trồng cỏ và cà phê”, Quyết thổ lộ.

Anh chia sẻ, nuôi bò sữa không phải là chuyện đơn giản, đòi hỏi phải chịu khó, siêng năng, chăm sóc kỹ lưỡng. Thức ăn, nước uống cho bò không chỉ đủ mà còn phải đảm bảo sạch sẽ. Đồng thời, cho bò ăn cũng phải đúng giờ giấc (4 lần mỗi ngày), mỗi ngày vắt sữa 2 lần và thời gian cũng phải đúng theo quy trình. Bò sữa hay bị bệnh tụ huyết trùng và ký sinh trùng, đau chân, lở móng và đặc biệt là bệnh viêm đầu vú rất khó trị… nên chuồng trại phải luôn thoáng, sạch sẽ. Không những vậy, định kỳ mỗi tháng 2 lần xử lý phun thuốc sát trùng chuồng trại và khu vực xung quanh để diệt mầm bệnh. Mỗi khi vắt sữa xong phải để bò đứng 30 phút cho van sữa đóng lại, nếu để bò nằm ngay thì rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây viêm vú sẽ khiến bò mất sức mà nếu nặng thì sẽ hỏng luôn vú thì con bò đang cho sữa coi như phải bỏ.

Để đảm bảo đầu ra của sản phẩm, Quyết ký hợp đồng tiêu thụ ổn định hàng năm với Công ty Vinamilk và hằng ngày chỉ cần vắt sữa xong, người của Vinamilk sẽ đến lấy và có bao nhiêu họ lấy hết bấy nhiêu, miễn sao sữa đạt chất lượng là được. Nói về mô hình này, ông Phạm Công Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Lào cho biết: “Đỗ Hữu Quyết là một thanh niên bản lĩnh, năng động, chịu khó và đầy ý chí, nghị lực, từ hai bàn tay trắng mà làm nên sự nghiệp. Người trẻ như Quyết mà thành công như vậy ở địa phương này chỉ có một. Đây là mô hình nuôi bò sữa tiêu biểu ở địa phương, mang lại thu nhập cao cần được khuyến khích, nhân rộng”.

Còn anh Nguyễn Văn Định, Bí thư Đoàn xã Đại Lào tâm đắc: “Quyết là một tấm gương thanh niên điển hình dám nghĩ, dám làm đáng để các thanh niên trong xã chúng tôi học hỏi làm theo. Mô hình nuôi bò sữa thành công của anh Quyết, đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều thanh niên trong thôn, trong xã đến tìm hiểu để đầu tư nhân rộng, phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu chính đáng”.

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua