Thêm 10 ‘cỗ máy sản xuất bò thịt chất lượng cao’ mới bay về Việt Nam

Sau khi được tuyển chọn, đàn bò được chuyển bằng đường hàng không từ Mỹ về Việt Nam vào ngày 31/3/2017. Dù bay qua nửa vòng trái đất nhưng các chú bò đều an toàn, khỏe mạnh, nhanh chóng hòa nhập và thích nghi với thời tiết nóng ẩm của miền Bắc Việt Nam. 

Mỹ là nước hàng đầu thế giới, nổi tiếng về nhân giống và chọn lọc giống bò. Những con bò được nhân giống từ Mỹ đều có năng suất, chất lượng rất cao, tầm vóc to lớn, ngoại hình cân đối và đẹp.

bo br

Lễ ký kết, bàn giao 10 con bò đực Brahman

Quay trở lại hơn nửa thế kỷ trước, với sự giúp đỡ của Cuba – một quốc gia có nền chăn nuôi và công nghệ sinh học rất phát triển, ngay trong khói lửa chiến tranh, cố Chủ tịch F.Castro đã ra lệnh cho các chuyên gia Cuba giúp đỡ Việt Nam xây dựng Trạm Tinh đông viên Moncada tại Ba Vì, TP Hà Nội (sau chuyển giao cho Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương- VINALICA quản lý) với công nghệ và trang thiết bị hiện đại nhất thời đó.

Chỉ riêng cái tên Moncada – một pháo đài vốn là biểu tượng chiến thắng của cách mạng Cuba đã cho thấy những người bạn Cuba đã giúp ngành truyền giống gia súc Việt Nam bằng tất cả niềm tin bất diệt.

Phát huy vai trò, nhiệm vụ được giao, VINALICA đã liên tục nhập khẩu trang thiết bị sản xuất tinh đông lạnh hiện đại của thế giới, nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, chuyên sâu từ Nhật Bản, nguồn bò đực giống cao sản…, luôn khẳng định được vị thế một cơ sở sản xuất tinh trâu, bò đông lạnh tốt nhất, tầm cỡ thế giới.  

Tuy nhiên “linh hồn” của một cơ sở sản xuất tinh vẫn phải là đàn bò đực giống. Chỉ có đàn bò đực giống tốt mới cho ra những liều tinh chất lượng cao và đàn con chất lượng tốt. Đến năm 2015, sau một thời gian ít được bổ sung đàn giống, Moncada đã được Bộ NN-PTNT đồng ý cho nhập khẩu đàn bò đực giống Brahman cao sản từ Mỹ.

Đây vốn là giống bò siêu trường, siêu trọng và có chất lượng giống cao. Tất cả số bò đực giống Brahman đỏ đều có sức khỏe tuyệt vời, đã khai thác và sản xuất tinh đông lạnh đạt chất lượng tốt, cung ứng ra thị trường chăn nuôi cho ra đời những thế hệ bê con đẹp, vượt trội về ngoại hình, được người chăn nuôi tin tưởng và đánh giá cao.

12-39-49_img_4686-1-1

Đàn bò trước khi lên máy bay về Việt Nam

Tuy nhiên, nhu cầu tinh bò của người chăn nuôi ngày càng lớn, nhất là nguồn tinh bò cao sản, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không ngừng bổ sung đàn bò đực giống gốc quốc gia, đặc biệt phải nhập cho được những con bò đực giống có nguồn gen quí, cao sản từ những nước có nền chăn nuôi phát triển như Mỹ, năm 2016 VINALICA tiếp tục được Bộ NN- PTNT quan tâm, đầu tư cho nhập thêm đàn bò đực giống cao sản.

Có thể nói đây là tin vui cho không chỉ riêng VINALICA mà còn là cơ hội lớn cho hàng triệu hộ chăn nuôi bò, nhất là những người nuôi bò thịt. Bởi đầu tư cho VINALICA chính là đầu tư cho nông dân cả nước vì đây chính là nôi của ngành thụ tinh nhân tạo bò có truyền thống từ nửa thế kỷ qua đã đóng góp rất lớn cho công tác cải tạo, nâng cao năng suất chất lượng đàn bò Việt Nam.

Trực tiếp TS Lê Bá Quế – Giám đốc Trung tâm, là chuyên gia giàu kinh nghiệm đã bỏ ra hơn chục ngày đi qua 3 bang của Mỹ để trực tiếp tuyển chọn từng con bò đực giống tại 5 cơ sở nhân giống bò Brahaman nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ gồm HK Cattle Rosharon – Sexing technolog, Santa Elena Ranch in., Cannon Creek Ranch Cameron, Detering Brothers Cattle Co., Bob Rich Prague, thuộc quản lý của Hiệp hội Chăn nuôi bò Brahman Hoa Kỳ (ABBA).

Những chú bò đực giống được tuyển chọn là những bò đực giống Brahman đỏ thuần chủng cao sản, có tiềm năng di truyền cao, từ 12 – 16 tháng tuổi với trọng lượng 550 – 650 kg/con, tăng trọng 1,5 – 1,7 kg/con/ngày, khi trưởng thành đạt 1.100 – 1.200 kg/con. Có thể nói không quá rằng, đây chính là những chú bò tốt nhất vốn được mệnh danh là “cỗ máy sản xuất thịt” của ngành bò thịt Hoa Kỳ.

12-39-49_img_6451

Bò Brahman đỏ cho năng suất cao, chất lượng thịt thơm ngon

Sau khi được tuyển chọn, đàn bò được chuyển bằng đường hàng không từ Mỹ về Việt Nam vào ngày 31/3/2017. Dù bay qua nửa vòng trái đất nhưng các chú bò đều an toàn, khỏe mạnh, nhanh chóng hòa nhập và thích nghi với thời tiết nóng ẩm của miền Bắc Việt Nam. Tại Trạm Moncada, 10 con bò Brahman đỏ đã được Trung tâm Thú y vùng 1 (Cục Thú y) lấy mẫu máu, xét nghiệm đủ tiêu chuẩn nhập khẩu vào Việt Nam.

Để chào đón những chú bò đực giống “nhập tịch” vào ngôi nhà Moncada, cuối tuần qua VINALICA đã tổ chức lễ bàn giao đàn bò đực giống Brahman đỏ với sự tham dự của TS Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi; TS Nguyễn Thanh Sơn, Viện trưởng Viện Chăn nuôi Quốc gia, đại diện đơn vị nhập khẩu giống, Hiệp hội Chăn nuôi bò Brahman Hoa Kỳ… cùng các cơ quan chuyên môn.

Đây là những bò đực được tuyển chọn rất kỹ với lý lịch ba đời, giá trị di truyền về khả năng tăng trọng dương cao, bố của chúng đều là những con đực đã giành được nhiều giải thưởng xuất sắc tại Mỹ. Từ những bò đực giống chất lượng cao nhập về chắc chắn sẽ cho ra đời con có chất lượng giống tốt, năng suất và chất lượng thịt cao, mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi Việt Nam.

Người chăn nuôi cũng như các đơn vị quản lý và làm công tác giống bò tại các tỉnh, thành nên sử dụng tinh đông lạnh chất lượng cao từ những bò đực giống nhập từ Mỹ của VINALICA. Đàn bò này cung cấp nguồn tinh đông lạnh dồi dào, đảm bảo chất lượng cao thông qua công nghệ sản xuất tinh đông lạnh hiện đại của VINALICA và kỹ thuật phối giống nhân tạo.

Với công nghệ hiện đại từ Cộng hoà Liên bang Đức, đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu, dày dạn kinh nghiệm đào tạo tại Nhật Bản của VINALICA sẽ khai thác tối ưu nguồn gen quí của những bò đực giống cao sản này để sản xuất tinh đông lạnh, giúp cải tạo nhanh đàn bò sữa, bò thịt chất lượng cao của Việt Nam, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển chăn nuôi và đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua