Lâm Đồng: Khởi nghiệp thành công từ nuôi bò

Một chàng trai trẻ ở huyện Đức Trọng đã xây dựng dự án “Trang trại bò sữa VH” và tham gia cuộc thi khởi nghiệp kinh doanh Pernod Ricard 2014 do tổ chức L’appel Pernod Ricard (Pháp) tài trợ. Dự án của anh đoạt giải nhì với số tiền tài trợ 90 triệu đồng. Cùng với số tiền tài trợ trên, anh đã vay thêm ngân hàng 400 triệu đồng để hiện thực hóa dự án.

Năm 2014, sau khi tốt nghiệp Cử nhân kinh tế – quản trị kinh doanh Trường Đại học Yersin, chàng trai trẻ Phạm Văn Hiếu (thôn Bồng Lai, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng) trở về quê hương với ước mơ khởi nghiệp ngày trên quê nhà bằng việc gắn bó với đồng ruộng và chăn nuôi bò sữa. Giờ đây, Phạm Văn Hiếu đã trở thành một chủ trang trại bò sữa VH. Anh được xem là một điển hình của khởi nghiệp thành công từ vùng chăn nuôi bò truyền thống.

Hiếu nhẩm tính, doanh thu mỗi năm chừng 350 triệu đồng, trừ chi phí, lợi nhuận còn khoảng 50%.

Đàn bò của gia đình Phạm Văn Hiếu hiện có 13 đầu bò HF thuần chủng với 5 con đang khai thác sữa hàng ngày. Sản lượng sữa trung bình đạt 20 kg/con/ngày, bình quân 5500-6000 kg/chu kỳ 305 ngày. Sữa tươi từ trang trại VH được cung cấp 100% cho trạm thu mua của Công ty Vinamilk.

Ngoài kinh nghiệm, kiến thức học hỏi được từ cán bộ kỹ thuật, từ bà con nuôi bò sữa trong vùng, Phạm Văn Hiếu có thêm nhiều thay đổi để nâng cao chất lượng đàn bò. Anh cho đàn bò nghe nhạc êm dịu qua hệ thống loa gán trong chuồng, phối trộn thực phẩm cho bò theo đúng hướng dẫn.

Hiếu giữ chuồng trại sạch hết mức có thể, tránh để bò nảy sinh những bệnh có liên quan tới vệ sinh môi trường. Ngoài thức ăn xanh, thức ăn tinh, Hiếu ủ chua thực phẩm cho bò với bắp xay, rỉ đường và muối. Thực phẩm ủ chua của VH được các chuyên gia rất khen ngợi bởi đạt chuẩn, thơm, sạch, rất phù hợp cho nuôi dưỡng bò sữa. Hiếu cũng đang cố gắng tìm ra tiêu chuẩn phối trộn thức ăn thô xanh – thức ăn tinh để vừa đảm bảo chất lượng, sản lượng sữa, vừa đảm bảo sức khỏe cho bò. Sau 2 năm gắn bó với bò sữa, Hiếu đã ít nhiều thấy thành công. Anh đã có thu nhập ổn định lo cho gia đình, trả nợ ngân hàng và số đầu bò của VH Farm ngày càng tăng.

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua