Kết quả bước đầu Dự án phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao trên địa bàn huyện Tam Nông

Đầu tư phát triển bò thịt chất lượng cao là dự án tiếp nối của dự án đầu tư cải tạo đàn bò. Sau 1 năm triển khai thực hiện, trên địa bàn huyện Tam Nông dự án này đã cho những kết quả bước đầu đáng khích lệ.

Thực hiện dự án có 40 con bò cái lai sind được phối giống tinh bò chất lượng thịt cao, đến nay đã sinh được 30 con bò con giống Drouhgt Master và 3B (Bleu Blane belge). Đây là những giống bò thịt có tốc độ lớn rất nhanh, phàm ăn, dễ nuôi. Người dân rất hài lòng và mong muốn được tiếp tục thực hiện chương trình, gia đình anh Lê Văn Công – Khu 12 xã Hương Nộn là một trong 40 hộ gia đình được hỗ trợ phối giống tinh bò chất lượng cao, đến tháng 4 năm 2014, bò cái nhà anh đã sinh sản 1 bò con, giống Drouhgt Master.Anh Công cho biết: “Bò nhà tôi đẻ từ tháng tư năm 2014, lúc đẻ ra cân nặng 26kg, đến nay được gần 5 tháng, trọng lượng khoảng 90kg, bình quân mỗi tháng tăng lên 15 kg. Tôi thấy là giống bò này phàm ăn, dễ nuôi, lực lớn nhanh hơn bò ta; thứ hai nữa là tôi thấy giống bò này không bệnh tật gì cả”.

phu tho

Bò con giống Drouhgt Master của hộ gia đình anh Lê Văn Công khu 12 xã Hương Nộn

Có thể nói, mô hình bước đầu đã mang lại những kết quả khả quan, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của huyện, đây thực sự là những tín hiệu vui trong việc tạo ra đàn bò thịt chất lượng cao bằng phương pháp truyền tinh nhân tạo. Trạm Khuyến nông huyện đang tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ bà con chăm sóc, nuôi dưỡng bê lai, theo dõi các chỉ số sinh trưởng ở bê theo đúng quy trình kỹ thuật. Từ kết quả triển khai mô hình cải tạo giống bò thịt chất lượng cao, trong thời gian tới huyện tiếp tục đẩy mạnh phát triển giống bò thịt chất lượng cao. Trước hết triển khai tại một số xã có đàn bò nái nền có tỷ lệ máu lai sind cao như Hồng Đà, Thượng Nông, Hương Nộn, Cổ Tiết.

Untitled-1

(Bò con giống 3B(bleu Blane belge) của gia đình anh Nguyễn Văn Thành khu 12 – xã Hương Nộn)

Xác định chương trình chăn nuôi bò thịt là chương trình nông nghiệp trọng điểm, Tam Nông đang hướng đến mục tiêu tạo ra đàn bò thịt chất lượng cao cung cấp thịt thương phẩm cho thị trường, đồng thời áp dụng quy trình chăn nuôi khép kín nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. Thành công của dự án là một trong những nền tảng góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế của địa phương, đồng thời giải quyết việc làm, tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân./.

Nguồn: Đài Truyền hình Tam Nông

Tin liên quan

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương tổng kết công...

Sáng 04/01/2023, Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và kế hoạch nhiệm vụ...

THÔNG BÁO: Lịch khai giảng lớp đào tạo KỸ THUẬT...

– Ngày khai giảng: Thứ năm ngày 20 tháng 5 năm 2021 – Thời gian học: 21 ngày liên tục (học cả thứ 7 & Chủ nhật). – Giảng...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua