Ghi nhận hiệu quả qua dự án hỗ trợ cho hội viên nông dân nuôi bò ở xã An Phú Tân

Thời gian qua cùng với các ban ngành đoàn thể trong huyện, Hội nông dân huyện Cầu Kè đã triển khai thực hiện nhiều dự án hỗ trợ cho hội viên đầu tư phát triển kinh tế mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình, điển hình như dự án hỗ trợ vốn cho hội viên nuôi bò ở ấp Dinh An, xã An Phú Tân đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông hộ.

3

Nông dân Nguyễn Văn Hiền, ấp Dinh An đang chăm sóc đàn bò của gia đình

Thực hiện dự án hỗ trợ vốn chăn nuôi bò do quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương Hội nông dân Việt Nam hỗ trợ được Hội nông dân huyện Cầu Kè triển khai thực hiện thí điểm đầu tiên vào năm 2012 cho 15 hội viên nông dân nghèo ở ấp Dinh An, xã An Phú Tân, với tổng nguồn vốn là 300 triệu đồng, bình quân mỗi hội viên được hỗ trợ với số tiền 20 triệu đồng, mức phí 0,7%/tháng, thời gian hoàn trả vốn là 12 tháng. Sau khi tiếp nhận được nguồn vốn các hội viên được hưởng lợi đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế và hoàn trả vốn đúng thời gian qui định. Ông Nguyễn Văn Hiền, ở ấp Dinh An là một trong những hội viên nông dân có cuộc sống gia đình ổn định hơn nhờ được hỗ trợ vốn từ dự án chăn nuôi bò do quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương Hội nông dân Việt Nam hỗ trợ cho biết: sau khi tiếp nhận nguồn vốn từ dự án, ông đã đầu tư xây dựng chuồng trại và mua 01 con bò thịt trị giá 11 triệu đồng, sau thời gian nuôi vỗ béo ông bán được gần 17 triệu đồng, thực lãi gần 6 triệu đồng, sau đó ông tiếp tục đầu tư mua một con bò nái sinh sản và đến nay qua thời gian nuôi đã đẻ được 03 con bò con và 02 trong số bò con này ông bán được tổng số tiền 40 triệu đồng. Hiện tại trong chuồng còn 01 con bò nái đang mang thai và 01 con bò thịt hơn 6 tháng tuổi, ước tổng giá trị trên 50 triệu đồng. Cũng nhờ nguồn thu từ việc bán bò mà giờ đây gia đình ông đã có cuộc sống khấm khá hơn, ông Hiền nói: “Trước đây gia đình tôi cũng nghèo, Hội nông dân cũng giúp vốn để chăn nuôi bò, tôi thấy nuôi bò cũng có hiệu quả, tôi bán được 02 con, tôi phụ vô gia đình cũng thấy đời sống cũng đở rồi cho nên giờ tôi cũng kiên trì nuôi bò để làm kinh tế gia đình cho nó thoải mái hơn”.

02ddt-2400x300

Nông dân Trương Đức Toàn, ở ấp Dinh An vươn lên thoát nghèo từ dự án hỗ trợ nuôi bò của Hội nông dân

Còn anh Trương Đức Toàn, ở ấp Dinh An, xã An Phú Tân cũng là một trong những hội viên nông dân vươn lên thoát nghèo sau khi được hỗ trợ vốn từ dự án chăn nuôi bò do Hội nông dân hỗ trợ. Anh Toàn cho biết: số tiền được hỗ trợ anh dùng để mua 02 còn bò thịt về vỗ béo và tận dụng diện tích vườn xung quanh nhà anh trồng thêm cỏ, sau thời gian gần 01 năm nuôi anh bán đi với tổng số tiền trên 45 triệu đồng, số tiền này một phần anh dùng để hoàn trả vốn cho Hội, phần còn lại anh tiếp tục đầu tư mua 01 con bò nái sinh sản để gầy đàn và 01 con bò thịt về nuôi vỗ béo bán xây sở trong gia đình. Hiện nay trong chuồng nuôi của anh còn 02 con nái và 01 trong số này đang mang thai, ước tổng giá trị trên 40 triệu đồng. Nói về hiệu quả từ dự án nuôi bò mang lại, anh Toàn cho biết: “Trong thời gian qua thì Hội nông dân có hỗ trợ vốn cho tôi nuôi bò, trong quá trình nuôi thì Hội nông dân các cấp có xuống để tham gia trao đổi kinh nghiệm nuôi, trong quá trình nuôi thì tôi bán được 03 con, tiền đó thì cũng trang trãi được chi phí trong gia đình ổn định, cũng hoàn trả vốn rồi. Thời gian tới thì tôi tiếp tục mở rộng mô hình chăn nuôi bò này để cho kinh tế càng ngày càng đi lên”.

Cũng theo Hội nông dân huyện Cầu Kè cho biết: Trong tổng số 15 hội viên nông dân được nhận vốn thực hiện thí điểm dự án chăn nuôi bò do quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương Hội nông dân Việt Nam hỗ trợ ở ấp Dinh An, xã An Phú Tân đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế và hoàn trả vốn đúng thời gian qui định. Và sau khi kết thúc dự án, Hội nông dân huyện Cầu Kè đã thu hồi nguồn vốn và tái đầu tư cho 30 hội viên nông dân khác ở 02 ấp An Trại và Hòa An, xã An Phú Tân tiếp tục chăn nuôi bò và hiện nay các hộ này đều chăn nuôi có hiệu quả. Đánh giá về dự án này, đồng chí Nguyễn Văn Tráng, phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Cầu Kè cho biết: “Qua vốn quỹ hỗ trợ nông dân đầu tư cho xã An Phú Tân chăn nuôi bò, qua khảo sát tình hình phải nói rằng dự án mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo điều kiện giúp cho hội viên nông dân tăng thêm thu nhập kinh tế, từ đó chúng tôi nhân rộng ra trên địa bàn xã An Phú Tân làm như thế nào để tạo điều kiện cho hội viên nông dân có điều kiện để phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập, ổn định cuốc sống”.

Có thể nói dự án hỗ trợ cho hội viên nông dân chăn nuôi bò do Trung ương Hội nông dân Việt Nam hỗ trợ ở huyện Cầu Kè đã tạo điều kiện kịp thời cho hội viên nông dân tiếp cận nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế, đồng thời qua đây không những góp phần thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu chính đáng và giảm nghèo bền vững mà còn tạo được mối liên hệ sâu sát giữa hội viên nông dân với tổ chức Hội, từ đó từng bước xây dựng tổ chức Hội nông dân ở cơ sở ngày càng phát triển lớn mạnh, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn./.

Nguồn: Báo Trà Vinh

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua