Đắk Lắk: Dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc đã được khống chế

Theo Chi cục Chăn nuôi và thú y Đắk Lắk dịch lở mồm long móng bùng phát trên đàn gia súc tại địa phương trong thời gian qua đã được khống chế, đã qua 20 ngày tại tỉnh không phát sinh thêm ổ dịch mới.

09-14-44_img_8806

Phun hóa chất phòng chống bệnh lở mồm long móng ở huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk

Trước đó, dịch lở mồm long móng bùng phát tại huyện Buôn Đôn với 350 con gia súc mắc bệnh. Đến đầu tháng 9/2017, có ba địa phương khác là huyện Cư M’gar, thị xã Buôn Hồ và thành phố Buôn Ma Thuột có đàn gia súc với hơn 600 con của 162 hộ dân mắc bệnh lở mồm long móng.

Ông Thủy Lệ Vũ, Phó Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Đắk Lắk cho biết, nguyên nhân bùng phát dịch lở mồm long móng là do thời tiết mưa kéo dài, đàn gia súc của tỉnh đã hết thời gian miễn dịch, tập quán chăn thả rông gia súc của người dân khiến dịch lở mồm long móng lan rộng.

Để ngăn chặn dịch lở mồm long móng, Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Đắk Lắk đã cấp gần 100.000 liều vắc xin, 5.000 lít hóa chất cho các địa phương có gia súc mắc bệnh, hướng dẫn người dân tiêm phòng, bao vây ổ dịch. Các địa phương có phát sinh dịch lở mồm long móng đã tiến hành lập các trạm chốt chặn, kiểm tra việc vận chuyển, buôn bán giết mỗ gia súc trong vùng có phát sinh dịch.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông tỉnh Đắk Lắk Vũ Văn Đông cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các địa phương thực hiện các biện pháp tiêu dộc khử trùng, vệ sinh chuồng trại, hướng dẫn người dân bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng như cỏ mềm, cám cho gia súc bị bệnh, vận động người dân không chăn thả rông gia súc để tránh lây lan dịch bệnh.

Nguồn: Báo Đắk Lắk

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua