Chăn nuôi bò đực sữa lấy thịt – Hướng phát triển chăn nuôi kinh tế, hiệu quả

Hiện nay, tổng đàn bò thịt trên toàn Thành phố là gần 130 ngàn con, trên địa bàn hiện có 139 trại chăn nuôi bò quy mô lớn ngoài khu dân cư (≥10 con) trong đó 42 trại chăn nuôi bò sữa với quy mô bình quân đạt 21,5 con/trại, 97 trại chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản quy mô bình quân 22,8 con/trại, 01 trại nuôi bò tổng hợp thịt, sữa. Trại có quy mô nhỏ nhất là 10 con, trại lớn nhất là trên 200 con.

Trước bối cảnh chăn nuôi bò sữa gặp nhiều khó khăn, chúng tôi tìm về với trang trại anh Hoạt – chị Anh xã Dương Hà, huyện Gia Lâm là một trang trại nuôi bò theo hướng “tổng hợp sữa – thịt”, thật mừng khi trước mắt chúng tôi là đàn bò đực sữa với 220 con được nuôi tại một lô chuồng chạy dài, đều tăm tắp con nào con nấy đều béo khỏe và cách đấy không xa là một chuồng nuôi bò sữa với 52 con bò.

Chị Anh tâm sự trước kia chị đã từng nuôi vỗ béo bò Úc song đầu tư vốn lớn có thể lên tới 20 – 30 triệu đồng/con giống, thì nay chỉ cần bỏ ra 2 triệu đồng/con giống, cùng chế độ ăn bò đực hướng sữa giai đoạn trên 1 năm tuổi cho tăng trọng bình quân 30 kg/tháng/con tương đương với nuôi bò Úc vỗ béo. Mặt khác chính phủ Úc hiện tạm dừng xuất khẩu bò sang Việt Nam, thì đây đúng là một giải pháp tốt, một hướng chăn nuôi hiệu quả, lại tự chủ được nguồn con giống.

Đến nay, đàn bò sữa trên địa bàn Thành phố có trên 14.000 con, trong đó trên 9 ngàn con sinh sản mỗi năm cho khoảng trên 8 ngàn con bê sữa, phần nửa số đó là bê đực song hiện nay số bê đực này đa phần được bán bê thui với giá trên dưới 2 triệu đồng/con (lúc 7 – 10 ngày tuổi), thực trạng này diễn ra đã khá lâu gây lãng phí không nhỏ nguồn thịt bò chất lượng cao, thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi bò sữa.

1

   Đàn bò đực sữa 1 năm tuổi của gia đình anh Hoạt – chị Anh

Chị Anh nói, trước thực trạng đó chị đã mạnh dạn thu gom và nuôi 220 con bê đực hướng sữa với trọng lượng con giống khi mua về khoảng 40 – 50 kg/con, đến nay lô bò sữa này đã được 8 -12 tháng tuổi, trọng lượng bò đạt từ 300 – 350 kg/con, con nhỏ nhất cũng đạt trên 250 kg, bình quân tăng trọng 25 – 30kg/con/tháng, với mức tăng trọng này chị Anh hạch toán trừ chi phí cũng thu được lợi nhuận khoảng 1 triệu đồng/con/tháng. Đây quả là tín hiệu vui trong bối cảnh chăn nuôi bò sữa đang gặp nhiều khó khăn, cũng là mô hình chăn nuôi điểm đáng để cho các hộ có định hướng chăn nuôi bò thịt tham quan, học tập. Tôi cũng thầm ước ngày càng có nhiều mô hình chăn nuôi tập trung quy mô, hiệu quả như gia đình anh Hoạt – chị Anh để tạo đà vững chắc cho chăn nuôi Thành phố chủ động, sẵn sàng cho quá trình hội nhập Asean và TTP./.

Nguồn: sonnptnt.hanoi.gov.vn

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua