An Giang: Phát triển đàn bò thịt gắn với vùng nguyên liệu

Năm 2016 tỉnh An Giang chủ trương tiếp tục đẩy mạnh Chương trình phát triển đàn bò; trong đó, tập trung nâng cao chất lượng đàn bò theo hướng bò thịt, chuyển dần từ mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại, chuyên dụng, nuôi bò theo hình thức nông hộ thâm canh, bán thâm canh…để tăng hiệu quả kinh tế trong việc nuôi bò thịt.

Ngành nông nghiệp tỉnh cũng tiếp tục nghiên cứu nâng cao hơn nữa mức hỗ trợ cho người chăn nuôi bò, đồng thời hỗ trợ các huyện Chợ Mới, Châu Thành, Châu Phú, An Phú…các điều kiện để thực hiện cải tạo, nâng chất giống đàn bò trong địa phương. Hiện, toàn tỉnh đang tập trung khuyến khích nông dân phát triển nuôi bò thịt vỗ béo, gắn với vùng nguyên liệu trồng cây bắp non để cung cấp thức ăn cho bò và tăng hiệu quả kinh tế trong nuôi bò thịt.

Cùng với đó, ngành đã bước đầu thực hiện việc tổ chức liên kết theo chuỗi sản phẩm từ khâu sản xuất đến thị trường, tổ chức thực hiện đưa bò từ Hợp tác xã nông nghiệp xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang lên giết mổ tại Công ty Vissan, đảm bảo yêu cầu về chất lượng sản phẩm khi cung cấp cho thị trường tiêu thụ, đồng thời người nuôi bò được yên tâm về đầu ra và giá cả ổn định.

Thời gian qua, tỉnh An Giang đã hình thành và từng bước đưa vào hoạt động hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh theo hướng tiên tiến gắn với vùng nguyên liệu chế biến và tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo kiểm soát được dịch bệnh, môi trường và an toàn thực phẩm. Xây dựng hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tỉnh An Giang giai đoạn 2015 – 2020, hình thành mới 2 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại Thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn và thành phố Châu Đốc, đồng thời nâng cấp cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung Thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú và xã Bình Hòa, huyện Châu Thành…từng bước ổn định đầu ra cho sản phẩm.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, đàn bò trong tỉnh hiện có trên 103.709 con, phần lớn là bò thịt, số lượng bò trên địa bàn tại thời điểm này bằng 94,3% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng thịt bò trong 6 tháng đầu năm 2016 đạt 4.574 tấn, giảm 229 tấn so cùng kỳ năm ngoái.

Theo Chi cục Thú y tỉnh An Giang, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trong các năm 2014, 2015 và các tháng đầu năm 2016 ổn định. Các hộ chăn nuôi đã thực hiện tốt việc phòng bệnh cho đàn vật nuôi như tiêm phòng các loại vaccin, tiêu độc sát trùng định kỳ chuồng trại. Công tác kiểm tra giám sát tình hình dịch bệnh đến tận các hộ chăn nuôi được thực hiện thường xuyên chặt chẽ nhất là vào những thời điểm dễ phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc. Chi Cục thú y tổ chức cho cán bộ thú y cơ sở thực hiện công tác tiêm phòng bệnh lở mồm long móng trên tổng đàn bò nuôi vào từng thời điểm, đồng thời chú trọng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến biên giới cho số lượng bò xuất và nhập tỉnh, đảm bảo an toàn vệ sinh, phòng chống dịch bệnh tốt.

Theo: http://nguoichannuoi.vn/

 

 

Tin liên quan

THÔNG BÁO: Lịch khai giảng lớp đào tạo KỸ THUẬT...

– Ngày khai giảng: Thứ năm ngày 20 tháng 5 năm 2021 – Thời gian học: 21 ngày liên tục (học cả thứ 7 & Chủ nhật). – Giảng...

Hội nghị khoa học công nghệ cấp cơ sở năm 2020...

Ngày 1/10/2020, Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương - Viện Chăn nuôi tổ chức Hội nghị Khoa học cấp cơ sở năm 2020 tại...

THÔNG BÁO: Lịch khai giảng lớp đào tạo KỸ THUẬT...

– Ngày khai giảng: Thứ tư ngày 25 tháng 03 năm 2020 – Thời gian học: 21 ngày liên tục (học cả thứ 7 & Chủ nhật). – Giảng...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua