Triển khai Dự án chăn nuôi bò Mông tại xã Quảng Chu

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thuê đất thực hiện các dự án phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh, hiện nay huyện Chợ Mới đang triển khai các bước để sớm đưa dự án chăn nuôi bò Mông tại xã Quảng Chu vào hoạt động.

images2548334_kh_o_s_t_b_

Cơ quan chuyên môn huyện Chợ Mới rà soát, thống kê phần đất nằm trong vùng thực hiện dự án

Dự án chăn nuôi bò Mông tại xã Quảng Chu do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý, giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bò Mông Việt Nam thực hiện tại xã Quảng Chu từ tháng 4/2017.

Quy mô của dự án được thực hiện trên tổng diện tích 50ha gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 công ty sẽ thực hiện 15ha trong năm 2017. Năm 2018 sẽ tiếp tục thực hiện 15ha. Năm 2019-2020 thực hiện 20ha. Theo đó, giai đoạn 1 công ty sẽ xây dựng trung tâm điều hành và dự kiến nuôi 300 con bò cái sinh sản, 15 con bò đực hạt nhân còn lại là diện tích trồng cỏ phục vụ nhu cầu chăn nuôi. Giai đoạn 2 xây dựng khu chuồng trại chăn nuôi bò vỗ béo với số lượng khoảng 1.000 con, một nhà máy chế biến thức ăn cho bò, khu nhà xưởng lắp đặt thiết bị máy móc phục vụ cho chế biến cỏ. Giai đoạn 3 xây dựng khu nhà máy giết mổ khép kín.

Dự án được thực hiện nhằm xây dựng thành công mô hình chăn nuôi bò Mông theo hướng thâm canh dựa vào hệ thống canh tác trồng trọt kết hợp với chăn nuôi trên đất dốc, vừa đảm bảo phát huy chuỗi giá trị thịt bò chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường vừa tạo sinh kế bền vững, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.

Ông  Nguyễn Quang Tiếp, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển bò Mông Việt Nam cho biết: Khi dự án chăn nuôi đàn bò Mông triển khai và đi vào hoạt động sẽ giúp cho người dân trong vùng dự án được hưởng nhiều lợi ích. Trong đó, đối với những hộ dân có diện tích đất được tích tụ thì công ty sẽ sử dụng số lao động trong độ tuổi nếu như có nhu cầu vào làm việc. Trong giai đoạn 1 Công ty xây dựng khoảng 10 hợp tác xã hạt nhân để nuôi bò phục vụ cho khu giết mổ của dự án vì vậy người dân hoàn toàn có thể chuyển đổi những diện tích đất lúa, ngô kém hiệu quả sang trồng cỏ và nuôi bò.

Phía công ty sẽ ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nhân dân, giúp nâng cao thu nhập. Mặt khác khi nhà đầu tư thuê đất sẽ trả tiền thuê cho dân theo sản lượng ngô, lúa trên đất đó sau khi trừ chi phí. Việc nhà đầu tư lựa chọn Quảng Chu là nơi triển khai dự án là do địa phương có đường giao thông thuận lợi cho tiêu thụ sản phẩm và các nhà khoa học đến nghiên cứu. Hơn nữa qua khảo sát và nghiên cứu cho thấy vùng này có khí hậu phù hợp với phát triển đàn bò Mông, người dân lại có kinh nghiệm trong chăn nuôi bò.

Để có quỹ đất rộng lớn, tập trung cho xây dựng dự án tỉnh ta đang nỗ lực thực hiện các bước trong việc tích tụ ruộng đất cho nhà đầu tư thuê lại quyền sử dụng đất để triển khai dự án này. Hiện nay huyện Chợ Mới chỉ đạo phòng chuyên môn, xã Quảng Chu và các bên liên quan tổ chức thống kê rà soát về số hộ, ranh giới, loại đất, các công trình, tài sản trên đất của chủ sử dụng đất trong phạm vi thực hiện dự án. Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện đã tổ chức thống kê số lượng lao động cần đào tạo nghề, số lao động có nhu cầu tham gia trong dự án. Tổ chức tuyên truyền đến người dân trong vùng dự án về chủ trương đầu tư, chính sách, cách thức thực hiện tích tụ đất đai tạo cơ sở đồng thuận của nhân dân, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. 

Đồng chí Dương Văn Hà- Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chợ Mới cho biết: Hiện nay cán bộ chuyên môn của phòng trực tiếp xuống cơ sở phối hợp với nhà đầu tư, xã Quảng Chu và thôn Đồng Luông tổ chức rà soát, thống kê phần diện tích đất của khoảng 40 hộ dân, xác định loại đất, ranh giới, nguồn gốc sử dụng đất trong phạm vi thực hiện dự án giai đoạn 1 làm cơ sở cho nhà đầu tư thuê.

Để dự án sớm đi vào hoạt động, bên cạnh việc hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục về đất đai, thủ tục pháp lý nhà nước còn cần đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân trong vùng thực hiện dự án hiểu rõ về chủ trương tích tụ ruộng đất, những lợi ích mà nhân dân được hưởng khi dự án được thực hiện./.

Nguồn: Báo Bắc Kạn

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua