SỬ DỤNG BÌNH CHỨA NI TƠ LỎNG TRONG BẢO QUẢN TINH ĐÔNG LẠNH DẠNG CỌNG RẠ

Bình chứa ni tơ lỏng là bình chứa chuyên dụng để bảo quản, vận chuyển tinh đông lạnh phục vụ cho thụ tinh nhân tạo (hoặc các mẫu sinh học như vacxin, mẫu bệnh phẩm) cần bảo quản trong nhiệt độ âm sâu (-1960C).

binh-nito

Bình được làm bằng hợp kim nhôm, gồm hai lớp và được hút chân không. Trên thân bình có 01 núm là vết hàn của quá trình hút chân không. Nếu nút này bị hở, thủng, vỡ hoặc gẫy thì bình chứa sẽ bị hỏng, không chứa được nitơ lỏng nữa. Do vậy cần chú ý khi sử dụng và bảo quản.

3

Khi sử dụng bình lần đầu hoặc khi đổ nitơ vào bình khô (trong bình không có nitơ) nên đổ nitơ lỏng vào bình từ từ đổ làm nhiều lần để có thời gian để làm lạnh bình, sau đó mới đổ đầy bình.

Chỉ cho tinh đông lạnh vào khi bình đã chứa đầy nitơ lỏng và các gáo đựng mẫu đã được làm lạnh bằng nitơ lỏng. Khi cho tinh đông lạnh vào bình, cần thao tác nhanh, chính xác, tránh để rơi vào trong bình. Khi lấy tinh đông lạnh ra nên kéo gáo đựng tinh tới bằng hoặc thấp hơn mặt phẳng miệng bình, sau đó dùng panh chuyên dụng để gắp tinh ra sử dụng (giải đông, thụ tinh nhân tạo …). Sau đó cần nhanh chóng hạ sâu gáo đựng mẫu vào trong bình để đảm bảo chất lượng tinh trong quá trình bảo quản lạnh. Đặc biệt lưu ý, việc đưa tinh đông lạnh vào trong bình hoặc đưa ra ngoài bình cần thực hiện ở nơi khô ráo, râm mát nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng bình nitơ (nếu thao tác dưới trời nắng nóng sẽ khiến lượng nitơ bay hơi hao hụt nhiều hơn; nếu thao tác dưới trời mưa hoặc khu vực ướt át sẽ dễ gây tai nạn bỏng lạnh, bỏng axit nitric HNO3, rất nguy hiểm cho người sử dụng).

 

untitled

Bình có đường kính cổ bình nhỏ nên chỉ có thể cho vào hoặc lấy ra từng gáo chứa mẫu một. Khi đưa gáo vào cần đưa xuống sát đáy bình sau đó cài cán của gáo vào rãnh trên miệng bình. Khi lấy gáo ra, nhấc gáo ra khỏi rãnh trên miệng bình, quay ngược gáo 1800 vào phía lòng bình, sau đó kéo lên.

Trên miệng bình có ghi số thứ tự của các gáo chứa mẫu để tránh nhầm lẫn các mẫu với nhau.

nap

Khi rót nitơ lỏng vào bình cần tránh để nitơ rơi vào vỏ vì ở nhiệt độ âm sâu lớp vỏ này dễ bị tróc sơn làm mất thẩm mỹ. Đồng thời tránh để nitơ lỏng dính vào thân thể gây bỏng lạnh rất nguy hiểm cho người sử dụng.

Bình phải luôn để theo phương thẳng đứng, tránh mưa, tránh tiếp xúc lâu dưới ánh nắng trực tiếp, tránh va đập và không để vật nặng lên trên bình.

Nên để bình trong phòng mát, nếu không cần thiết thì không mở nắp bình và khi vận chuyển cần hạn chế rung lắc, chấn động để giảm thiểu hao hụt ni tơ lỏng bên trong bình.

 

Tin liên quan

Quản lý chăm sóc bê

Quản lý chăm sóc nuôi dưỡng bê là một phần quan trọng trong chăn nuôi bò sữa. Một bê con được chăm sóc nuôi dưỡng phù...

Phòng chống bệnh lở mồm long móng cho vật nuôi

Bệnh lở mồm long móng (LMLM) là bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng; theo Tổ chức Thú y thế...

KỸ THUẬT THIẾN BÒ ĐỰC BẰNG KÌM THIẾN

Trước khi thiến bò cần phải chú ý một số điểm sau đây: – Bò thiến phải được cố định chắc chắn. Nên làm dóng...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua