Sa Pa (Lào Cai): 34 con trâu, bò chết rét

Tính đến ngày 28/11, trên địa bàn huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) có 30 con trâu và 4 con bò bị chết rét.

Từ ngày 20/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ các địa phương trong tỉnh giảm mạnh, trong đó huyện Sa Pa nhiều nơi nhiệt độ giảm sâu. Nhiệt độ giảm sâu đột ngột (từ 20 – 25 độ C xuống còn 4 – 6 độ C), kéo dài khiến nhiều gia súc bị chết rét, đặc biệt là gia súc nhỏ.

Trau11

Một con trâu chết do rét tại xã Trung Chải ngày 24/11

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Pa, số lượng trâu, bò chết rét nhiều nhất là dưới 1 năm tuổi (20 con). Trâu, bò chết tập trung tại 6 xã: Trung Chải (8 con), Suối Thầu (8 con), Tả Phìn (7 con), Tả Giàng Phìn (4 con), Hầu Thào (4 con) và Thanh Kim (3 con).

Đến nay, Sa Pa đã có 91% chuồng nuôi nhốt gia súc được che chắn, lượng thức ăn dự trữ đảm bảo ở mức 86%; tuy nhiên, mùa đông năm nay được dự báo là sẽ có nhiều đợt rét hơn so với mọi năm thì việc phòng, chống rét cho gia súc cần được tăng cường hơn nữa.

Được biết, với số lượng trâu, bò trên 13.000 con, để chủ động trước những diễn biến bất thường của thời tiết, giảm thiểu thiệt hại, UBND huyện Sa Pa đã yêu cầu chính quyền các xã, thành viên ban chỉ đạo phòng, chống đói, rét cho gia súc huyện đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân che chắn chuồng nuôi nhốt, không thả rông gia súc vào ngày lạnh hoặc di chuyển xuống vùng thấp để tránh rét.

Nguồn: Báo Lào Cai

Tin liên quan

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương tổng kết công...

Sáng 04/01/2023, Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và kế hoạch nhiệm vụ...

THÔNG BÁO: Lịch khai giảng lớp đào tạo KỸ THUẬT...

– Ngày khai giảng: Thứ năm ngày 20 tháng 5 năm 2021 – Thời gian học: 21 ngày liên tục (học cả thứ 7 & Chủ nhật). – Giảng...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua