Nuôi bò vỗ béo lấy công làm lời

Qua nhiều năm gắn bó với ruộng lúa vất vả nhưng lợi nhuận không cao, ông Nguyễn Văn Minh ở ấp Suối Sâu, xã Đất Cuốc, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương chuyển từ trồng lúa sang trồng cỏ nuôi bò vỗ béo. Nhờ mạnh dạn nuôi bò cuộc sống của gia đình ông từ chỗ chỉ đủ ăn đủ mặc đến nay vươn lên khá giả, được các cấp địa phương ghi nhận.

04

Ông Nguyễn Văn Minh đang chăm sóc đàn bò của gia đình

Để thành công cần phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực mình làm

Theo chia sẻ của ông Minh do có vốn ít nên ông chọn nuôi bò theo hình thức hộ gia đình với số lượng vài chục con trong một lần nuôi. Sau khi tìm hiểu ông quyết định chọn giống bò bô lai để nuôi với lí do giống bò này to con trọng lượng lớn, thịt thông dụng được thị trường ưa chuộng, dễ bán.

Năm 2002, bằng số vốn của gia đình tích góp được và vay mượn thêm ông mua 8 con bò. Theo ông nuôi bò là mình lấy công làm lời nên muốn có lời nhiều mình phải gia tăng đàn bò lên. Việc nuôi số lượng nhiều không chỉ đem lại lợi nhuận cao mà còn giúp cho ông bán bò được dễ dàng hơn, không bị thương lái ép giá. Năm 2011 là thời điểm ông có số lượng bò nhiều nhất là 34 con. Mỗi năm lợi nhuận thu được từ nuôi bò của gia đình ông được hơn 100 triệu đồng.

Theo ông Minh, để chăn nuôi bò đem lại thu nhập cao thì việc lựa chọn con giống tốt và cách chăm sóc là hai yếu tố quyết định. Còn để bò chóng lớn, người chăn nuôi phải kết hợp cho bò ăn thức ăn thô với thức ăn tinh theo tỷ lệ trọng lượng cơ thể và giai đoạn sinh trưởng của bò.

Ông còn chia sẻ thêm vào mùa nắng bò có giá cao còn trong mùa mưa từ tháng 8, tháng 9 bò thường rớt giá. Nắm được quy luật này ngoài cho bò ăn cỏ trồng ông còn mua phế phẩm khoai mì dự trữ cung cấp thêm cho bò trong mùa nắng cho bò mau lớn. Từ đó canh thời điểm bò có giá cao thì ông cho bò xuất chuồng kịp thời không cho bò rớt giá. Nhờ vậy ông kiếm được lời nhiều từ việc nuôi bò.

Ngoài ra, yếu tố quan trọng để thành công trong chăn nuôi bò vỗ béo là phải có kinh nghiệm đánh giá chất lượng con bò cho đúng giá từ đó mua bò không bị lỗ, mang lại lợi nhuận cao. “Mình có kinh nghiệm mình đánh giá được chất lượng con bò. Nếu không có kinh nghiệm, bò có giá chỉ 10 triệu thôi mà mình mua 15 triệu là mình lỗ 5 triệu rồi.” Ông Minh nói.

Bằng sự nhạy bén của bản thân và sự cần cù làm ăn của các thành viên trong gia đình đã giúp cho cuộc sống của gia đình ông ngày càng ổn định phát triển hơn. Ông được tuyên dương nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh giai đoạn 2011 – 2014 và cấp huyện giai đoạn 2014 – 2016.

Nguồn: Báo Bình Dương

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua