Nuôi bò thịt chất lượng cao cho thu nhập khá

Có kinh nghiệm nhiều năm nuôi bò, nhất là 2 năm trở lại đây phát triển nuôi bò thịt chất lượng cao, anh Ðặng Ðình Tùng, ở thôn Vạn Phú, xã Mỹ Lộc (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) có thu nhập khá.

viewimage

Anh Tùng giới thiệu một con bò thịt chất lượng cao sắp xuất chuồng.

Ở trang trại chăn nuôi bò của anh Tùng, bên cạnh những đống rơm to đùng dự trữ làm thức ăn cho bò trong mùa đông tới, là những dãy chuồng dài gắn kết với nhau bằng các ô chuồng nhỏ đủ nuôi nhốt một con bò. Anh Tùng kể: “Năm 2016, tôi quyết định đầu tư gần 300 triệu đồng xây dựng chuồng nuôi bò thịt chất lượng cao, với 2 giống RedAngus và BBB. Lúc đầu nuôi 20 con, được sự hỗ trợ 30 triệu đồng từ Dự án nuôi bò thịt chất lượng cao của huyện”.

Những con bò có tuổi khá lớn khi mua, sau 6 – 7 tháng nuôi đạt trọng lượng 400 – 500 kg, được xuất bán, tiền lãi tăng gấp nhiều lần so với bò cỏ, bò lai trong cùng thời gian nuôi. Mới đây anh vừa xuất bán 20 con, bình quân 500 kg/con, mỗi con 40 triệu, tổng thu 800 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi ít nhất 300 triệu đồng.

Theo anh Tùng, nuôi bò giống RedAngus, BBB không khó, nhưng chuồng trại phải cao ráo, thoáng mát, ngày nào cũng tắm cho bò và rửa chuồng, tiêm phòng đầy đủ các bệnh thường gặp như long mồm lở móng, tụ huyết trùng, thương hàn… Còn yếu tố quyết định cho bò khỏe, tăng trọng nhanh là đầu tư thức ăn cho bò. Ngoài việc trồng 1 ha cỏ voi, anh sử dụng phụ phẩm trong nông nghiệp như cám gạo, cám bắp trộn chung với cám Con Cò, nhất là cám Biochem cho bò ăn thường xuyên. Anh Tùng nói chắc nịch về kinh nghiệm và bí quyết nuôi bò thịt chất lượng cao của anh: “Cứ cho bò ăn thật no thì bò sẽ mau lớn”.

Nuôi từ ít đến nhiều, cứ xuất bán xong đợt nào là anh Tùng tìm mua bò gầy để tái đàn, đến nay trong các dãy chuồng ở trang trại của anh có hơn 50 con bò thịt chất lượng cao. Anh Tùng cho hay vừa đăng ký xin 3 ha đất trong khu quy hoạch chăn nuôi của xã Mỹ Lộc. Và nếu được cấp chừng ấy diện tích thì kế hoạch mở rộng đàn bò thịt chất lượng cao sẽ tăng lên 100 con.

Ông Đặng Thanh Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Lộc, nhận xét về anh Tùng: Từ một nông dân nghèo khó, nhờ dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn tổ chức chăn nuôi theo phương thức mới, giờ gia đình anh Tùng đã khấm khá lên trông thấy, xứng đáng là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Nguồn: Báo Bình Định

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua