Ninh Bình: Nâng cao chất lượng đàn bò thịt

Giống bò mà tỉnh Ninh Bình vừa chọn là bò lai F1 BBB. Giống bò này có nhiều ưu điểm là dễ nuôi, lớn nhanh, thịt thơm ngon, tỷ lệ xẻ thịt cao khoảng 15 – 20% so với giống bò khác.

Chương trình này được triển khai từ năm 2015 đến tháng 6/2016 và đã có hàng chục con bê lai F1 BBB ra đời. Qua theo dõi, 100% bê F1 BBB sinh ra có trọng lượng trung bình khoảng 30 kg/con; bò mẹ đẻ dễ, hầu hết không phải can thiệp về kỹ thuật và mổ đẻ.

Anh Phạm Văn Bình (thôn Đoàn Kết, xã Yên Sơn, TP Tam Điệp) cho biết, sau khi được hỗ trợ liều tinh phối giống bò BBB, gia đình anh đã thực hiện và đến nay có 1 con bê lai F1 BBB và 2 bò mẹ đang chửa. Bê lai F1 sinh ra đã lớn hơn bê thường, đạt 32 kg, sau 4 tháng nuôi giờ nặng 125 kg, trung bình mỗi tháng tăng 20 kg.

Theo đánh giá trên thị trường, hiện các thương lái mua bò lai này cao hơn giá bò địa phương, do vậy anh Bình hy vọng bò giống mới sẽ giúp tăng thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên, bò lai BBB yêu cầu chế độ dinh dưỡng cao nên cần chăm sóc kỹ lưỡng, nếu không sẽ không đạt tốc độ tăng trưởng như mong muốn.

Tỉnh Ninh Bình hiện có trên 31.000 con bò thì tới 80% được Sind hóa. Sau đó lại được lai tạo với các giống bò thịt chất lượng cao khác như Droughmater, Brahman, Angus. Việc triển khai thụ tinh nhân tạo giống bò BBB rộng rãi tại địa phương sẽ giúp địa phương tiếp tục cải tạo chất lượng đàn bò thương phẩm của tỉnh.

Nguồn: Người chăn nuôi

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua