Người Mông Nghệ An chăn đàn gia súc trăm con như thế nào?

Như đã thành quen, đàn bò và ngựa của Lỳ Bá Cừ chỉ cần nghe tiếng hú của chủ là chạy ùa về để ăn muối.

nghe an

Đàn bò gần 50 con của anh Lỳ Bá Cừ ở bản Pà Khốm, xã Tri Lễ (Quế Phong)

Đến bản Pà Khốm, xã Tri Lễ (Quế Phong) nhiều người đã bị bất ngờ với phương pháp chăn nuôi, chăm sóc đàn bò, ngựa của cha con anh Lỳ Bá Cừ, người dân tộc Mông nơi đây.

Chia sẻ về cách chăn nuôi, với số lượng đàn lớn mà không bị mất, không dịch bệnh, Lỳ Bá Cừ cho biết: “Trước khi bước vào chăn nuôi, gia đình ta tìm chỗ có nhiều cỏ, làm rào và khoanh thành vùng chăn thả. Chọn giống tốt rồi mới đưa vào thả. Khi đầu cũng chỉ chọn được 10 con giống, giờ đã lên đến gần 5 chục con. Nuôi trâu, bò, ngựa con nào con nấy cũng phát triển rất tốt. Đặc biệt nuôi ngựa ít bệnh hơn”.

Ông Lỳ Nò Pó, bố của Lỳ Bá Cừ cho biết: Trong bản Pà Khốm còn rất nhiều mô hình chăn nuôi. Bà con nuôi trâu, bò, dê, ngựa với số lượng hàng trăm con. Cũng giống như ông, họ cũng tách thành nhiều đàn, chia thành nhiều trại, dễ kiểm soát, và tránh rủi ro khi có dịch bệnh. “Gia đình ta có 2 trang trại, một ở núi Thăm Tạc, một ở phía trên bản cũ. Phải chia ra 2 nơi mới đủ thức ăn cho chúng” – Lỳ Nò Pó cho biết thêm.

Bản Mông Pà Khốm có thể vẫn nghèo về đường đi lối lại, về cơ sở hạ tầng và các thiết chế kinh tế – xã hội khác nhưng dân bản không còn khổ như trước nữa. Bởi nhà nào, nhà nấy đều có tua bin điện chạy bằng nước, thắp sáng cả ngày lẫn đêm. Có xe máy, ti vi, đầu chiếu. Nhà nào cũng chăn nuôi trâu, bò, dê, ngựa. Nhà ít nhất cũng có 2 con trâu, bò, 5 – 7 con dê. Nhà nhiều nhất thì có cả trăm con. Như cha con Lỳ Nò Pó, Lỳ Bá Cừ có đến 124 con trâu, bò, ngựa. Giá trị đàn gia súc lên đến 2,5 tỷ đồng. Nói như Lỳ Bá Cừ là “gần bằng 500 tấn thóc”.

Ông Xồng Bá Cha – Phó chủ tịch UBMTTQ xã Tri Lễ (Quế Phong) cho biết: “Trong 8 bản người Mông, bản nào cũng chăn nuôi nhiều trâu bò dê, ngựa. Bản Pà Khốm có 10 hộ gia đình, nuôi ba bốn chục con trâu bò, như anh Thò Giống Nù, Thò Nò Pó (A), Thò Nò Pó (B), nhưng nhiều nhất là cha con ông Lỳ Bá Cừ”.

images1837878_1488354914

Sau tiếng hú gọi của chủ, những con ngựa của gia đình anh Lỳ Bá Cừ chạy ùa về ăn muối

Bà con người Mông đang mong có điện lưới Quốc gia, có đường ô tô vào đến tận bản, để bà con bán nông sản dễ dàng, không phải gùi xuống núi đi xa, tiết kiệm thời gian công sức… Đó là suy nghĩ, là cách làm giàu của người Mông. Nếu được quan tâm chỉ đạo tốt, nhân ra diện rộng, thì cách làm giàu của người Mông sẽ hiệu quả nhanh và bền vững, phù hợp với tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế miền Tây Nghệ An./.

Nguồn: Báo Nghệ An

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua