Mạnh dạn xây dựng mô hình chăn nuôi bò thịt cao sản cho hiệu quả kinh tế cao

Trước đây, anh Đặng Anh Đức ngụ tại số 62 tổ 10, đường 89, ấp Cây Da, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh chủ yếu nuôi bò sữa HF để cải thiện cuộc sống gia đình, vì bò sữa là vật nuôi nằm trong chương trình trọng điểm của ngành nông nghiệp thành phố, được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp lãnh đạo thành phố một cách liên tục, lâu dài và chính sách hỗ trợ của địa phương về lãi suất vay vốn, thị trường thu mua sữa ổn định nên gia đình đã mạnh dạn đầu tư vốn để nuôi 15 con bò sữa HF, trong đó có 7 con cái vắt sữa, kết hợp trồng thâm canh 4.000m2 cỏ VA06 để chủ động nguồn thức ăn xanh quanh năm cho đàn bò.

Tuy nhiên, qua nhiều năm khai thác sữa, đến nay đàn bò sữa cho năng suất rất thấp (dưới 10kg sữa/con/ngày), thu không đủ chi. Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Trạm Khuyến nông Củ Chi tạo điều kiện để anh tham gia các lớp tập huấn nuôi bò thịt cao sản, tham quan các hộ nuôi bò thịt lai giống ngoại ở Long An, Bến Tre, Vĩnh Long,… Với bản tính ham học hỏi, dám nghĩ, mạnh dạn làm, anh đã quyết tâm chuyển hướng sang xây dựng mô hình khuyến nông “Chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại”, chọn lọc những cái HF hiện hữu có khả năng sinh sản tốt làm cái nền để gieo tinh các dòng tinh bò thịt cao sản chuyên dụng như Red Angus và BBB (Blanc-Blue-Belgium).

Mặc dù tâm lý người chăn nuôi rất lo ngại tình trạng đẻ khó khi lai tạo với các giống bò thịt cao sản, tuy nhiên tất cả bò cái được chọn lọc đều sinh sản bình thường, không có trường hợp đẻ khó. Đến nay, gia đình anh có 3 con bê lai BBB và Red Angus với ngoại hình đẹp, cơ bắp phát triển, đề kháng tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu của địa phương, sinh trưởng và phát triển tốt, tăng trọng bình quân của bê khoảng 24 kg/con/tháng (bê lai Sind đạt 15 – 20 kg/con/tháng). Trong đó, bê đực và bê cái lai BBB có trọng lượng sơ sinh lần lượt là 27kg và 28kg. Lúc 7 tháng tuổi, bê đực nặng 195kg, bê cái 183kg. Đối với bê cái lai Red Angus có trọng lượng sơ sinh 30 kg/con, 4 tháng tuổi đạt 138kg/con.

manhdan

Mô hình nuôi bò thịt lai giống ngoại tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi

Có được kết quả như hôm nay, anh đã áp dụng đúng khẩu phần hướng dẫn của Khuyến nông theo từng giai đoạn phát triển của bê, mỗi ngày chi phí thức ăn chiếm khoảng 12.000 đ/con. Hiện mô hình nuôi bò thịt lai giống ngoại của anh Đức được nhiều bà con nông dân đến tham quan, học tập kinh nghiệm. Theo anh Đức, để chăn nuôi bò thịt cao sản đạt hiệu quả kinh tế cao, bà con cần áp dụng đúng quy trình chăm sóc nuôi dưỡng, tận dụng tối đa nguồn phụ phế phẩm công nông nghiệp sẳn có, thiết lập trồng cỏ thâm canh tối thiểu khoảng 200 – 300 m2/con để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu hàng ngày cho đàn bê sinh trưởng, phát triển. Như vậy, mô hình sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu thịt bò chất lượng cao cho thị trường, giải quyết vấn đề lao động và thu nhập ở nông thôn.

Để nắm vững kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng cũng như thông tin chi tiết về việc tham gia mô hình này, mọi nông hộ chăn nuôi bò trên địa bàn thành phố có thể liên hệ Trung tâm Khuyến nông TPHCM số 43 Đinh Tiên Hoàng, phường Đakao, quận 1, TPHCM. Điện thoại 083.8221131 hoặc nhu cầu được hỗ trợ dòng tinh bò thịt cao sản, có thể liên hệ Trung tâm Quản lý và Kiểm định giống cây trồng – vật nuôi, số 4A181 đường Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TPHCM. Điện thoại 083.7685374

Nguồn: Khuyến nông Thành phố HCM

 

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua