Còn nhiều dư địa phát triển bò thịt

Các chuyên gia nông nghiệp đánh giá, nghề nuôi bò thịt là lĩnh vực cần khuyến khích đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới, vì nhu cầu tiêu thụ ngày một lớn trong khi nguồn cung trong nước lại thiếu hụt.

Nhiều lợi thế riêng

Nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ, thu nhập người dân ngày càng được cải thiện đã tác động mạnh mẽ tới nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là sữa và thịt đỏ. Nhu cầu tiêu dùng sữa, thịt đỏ ngày càng gia tăng là động lực thúc đẩy chăn nuôi bò sữa, bò thịt phát triển.

bo-th-t

Nghề nuôi bò thịt là lĩnh vực cần khuyến khích đầu tư 

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, tỷ trọng tiêu thụ thịt bò tại Việt Nam mới chỉ chiếm 6% trong tổng số các loại thịt trong bữa ăn hằng ngày, trong khi trung bình của thế giới là 23%. Trong thời gian tới, tiêu dùng thịt của Việt Nam cũng sẽ chuyển dịch dần theo hướng giảm thịt heo, tăng thịt gia cầm và thịt bò. Ðây là cơ hội để ngành chăn nuôi bò thịt phát triển.

Ông Trần Quốc Vinh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phú Lâm, một doanh nghiệp có vốn đầu tư dự án chăn nuôi bò thịt hơn 2.000 tỷ đồng tại xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cho biết, không có nhiều lợi thế để phát triển song ngành chăn nuôi bò thịt của Việt Nam vẫn có lợi thế riêng, do người dân không có thói quen tiêu dùng thịt bò đông lạnh và nhiều mỡ. Từ nay tới năm 2018, xu hướng tiêu dùng thịt tươi sẽ khó thay đổi, việc chăn nuôi thịt bò trong nước vẫn có lợi thế hơn so với việc nhập khẩu thịt bò từ nước ngoài. Như vậy, ngành chăn nuôi bò thịt của Việt Nam vẫn sẽ còn khoảng 5 năm để phát triển và cạnh tranh với hàng nhập khẩu.

Còn theo ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, dư địa phát triển chăn nuôi bò thịt, bò sữa trong nước là rất lớn. Theo ước tính, hiện nay, năng lực sản xuất thịt bò trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 50 – 60% nhu cầu. Do đó, trong tương lai gần thì đầu tư vào chăn nuôi bò sữa vẫn có hiệu quả.

Giải quyết những thách thức

Theo kỳ vọng của Bộ NN&PTNT, đến năm 2020, đàn bò thịt cả nước sẽ phải đạt khoảng 12,5 triệu con. Tuy nhiên, kỳ vọng trên khó có thể thành hiện thực nếu ngành không giải quyết triệt để những thách thức đang tồn tại.

Chăn nuôi bò thịt của Việt Nam từ 2014 về trước phổ biến ở mức 10 – 20 con/hộ thì nay chuyển biến rõ rệt về quy mô với những cơ sở chăn nuôi lớn của các doanh nghiệp, từ vài trăm con đến hàng chục nghìn con. Song cản trở lớn nhất chính là hạn chế về đất đai để áp dụng chăn nuôi trang trại quy mô lớn, áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên đầu người của Việt Nam đang thuộc nhóm thấp nhất thế giới với 0,25 ha/người, trong khi bình quân thế giới là 0,56 ha/người và 0,36 ha/người trong ASEAN.

Bên cạnh đó, chất lượng con giống trong nước rất thấp, đàn bò Việt Nam hiện nay vẫn là bò lai địa phương, trọng lượng chỉ bằng 70% trọng lượng bò ngoại. Trong khi đó, chuỗi liên kết trong ngành còn rất lỏng lẻo, vẫn chưa hình thành được chuỗi giá trị ngành đầy đủ và hiệu quả, nhiều khâu và lĩnh vực trong ngành thiếu kết nối, chưa có trung tâm sản xuất giống bò quy mô lớn để cung cấp thị trường giống bò chất lượng, thiếu các lò giết mổ tập trung, đạt tiêu chuẩn để cung cấp ra thị trường.

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng: “Chăn nuôi bò thịt, bò sữa cần quan tâm hơn tới công tác chủ động sản xuất con giống có chất lượng vì khâu này đóng vai trò then chốt để nâng cao hiệu quả chăn nuôi”. Dư địa phát triển của ngành chăn nuôi bò thịt còn rất lớn, song để ngành có thể phát triển bền vững, cần có những giải pháp và chiến lược đúng đắn, nếu không sẽ khó cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu khi năm 2018, hầu như tất cả các loại thuế áp trên sản phẩm nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng sẽ bị dỡ bỏ.

>> Ông Nguyễn Ðăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng, cản trở lớn nhất trong chăn nuôi bò thịt ở Việt Nam chính là vấn đề đất đai, có tới 80% hộ nông dân canh tác dưới 1 ha. Bên cạnh đó, chất lượng con giống trong nước cũng rất thấp. Ðàn bò Việt Nam hiện nay vẫn là bò lai địa phương, trọng lượng chỉ bằng 70% trọng lượng bò ngoại. Tỷ lệ bò lai chiếm khoảng 47% tổng đàn bò thịt và bò giống ngoại nhập khẩu chiếm tỷ lệ rất thấp.

Nguồn: Người Chăn nuôi

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua