Bò lai F1 dễ nuôi, bán được giá

Hầu hết bò lai F1 (mang trong mình nửa máu bò vàng của mẹ và nửa máu bò sữa của cha được nhập tinh từ nước ngoài) có bộ lông toàn màu đen, được nhiều người chăn nuôi bò sữa ở Trảng Bàng (Tây Ninh) ưa chuộng. Hiện nay, giá bán một con bò cái trưởng thành giống bò lai F1 này vượt xa một con bò sữa.

rsz_bo-lai

Bò lai F1 của gia đình ông Lê Văn Sưa

Ông Lê Văn Sưa (58 tuổi, nhà ở ấp Lộc Thuận, xã Hưng Thuận, huyện Trảng Bàng) cho biết đã gắn bó với con bò sữa gần 20 năm qua. Trong chuồng nhà ông có 20 con bò, trong đó có 10 con bò lai F1.

Ông Sưa cho biết, so với bò sữa thuần chủng, bò lai F1 dễ nuôi hơn rất nhiều. Bò này không kén thức ăn, ăn nhiều, mau lớn. Tuy số lượng sữa vắt được hằng ngày ít hơn, nhưng chất lượng sữa lại cao hơn bò thuần chủng. Bò F1 phối giống cũng dễ đậu thai hơn.

Để lai tạo được một con bò F1 đạt chất lượng cao, trước hết phải chọn bò cái vàng mẹ tốt giống, cho sữa nhiều, gồm các tiêu chuẩn như: “Mình bầu, cổ lãi, 4 chân chắc khoẻ, háng sâu, 4 vú rộng, gân bụng rõ ràng. Tốt nhất là chọn bò đã đẻ 1 lứa, vắt thử sữa vào sáng sớm, đạt từ 6kg trở lên”.

Chọn đơn vị phối giống uy tín để gieo tinh bò giống nước ngoài (Mỹ, Pháp, Úc). Có được bò vàng mẹ tốt giống sữa nhiều lai tạo cùng giống bò sữa ngoại nhập, sau này, bò cái F1 có thể cho sữa từ 15kg đến 17kg/ngày.

Gia đình anh Phạm Văn Cọp (sinh năm 1975, ngụ ấp Tân Thuận, xã Hưng Thuận, huyện Trảng Bàng) trước đây nuôi bò cái vàng sinh sản. Khoảng năm 2002, anh Cọp thấy nuôi bò sữa có lời nhiều hơn bò vàng nên mua 6 con bò sữa giống thuần chủng về nuôi. Anh cũng lựa ba con bò cái vàng thật tốt cho thụ tinh bò sữa giống để lai tạo ra bò F1.

Hiện trang trại nuôi bò sữa của gia đình anh có hơn 40 con, trong đó có hơn 20 con bò lai F1. Một con bò F1 đang chửa khoảng 5 tháng được bán từ 30 đến 35 triệu đồng hoặc hơn. Trong khi giá một con bò sữa tơ cũng mới có chửa lần đầu chỉ hơn 20 triệu đồng.

Được biết, không riêng gia đình ông Sưa và anh Cọp, nhiều người chăn nuôi bò sữa ở Trảng Bàng cũng thích nuôi giống bò này.

Nguồn: Báo Tây Ninh

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua