Bắt quả tang hàng loạt cơ sở bơm nước vào bò

Chỉ trong thời gian ngắn, cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Nam phát hiện hàng loạt cơ sở giết mổ có hành vi bơm nước vào bò để kiếm lời bất chính.

Sáng 10-1, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam, cho biết vừa phát hiện hàng loạt cơ sở bơm nước vào bò trước khi giết mổ bán ra thị trường.

Cụ thể, tối 9-1, đoàn kiểm tra của chi cục tiến hành kiểm tra bất ngờ thì phát hiện tại cơ sở giết mổ bò của ông Lê Trung Bình (xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên) và cơ sở giết mổ bò tại thôn Phong Thử 1 (xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn) có 4 con bò (mỗi cơ sở 2 con) đã bị bơm nước căng phồng vùng bụng.

anh-2-1484019166455

Ông Văn Công Đoan bị cơ quan chức năng bắt quả tang đang bơm nước vào bò trước khi giết mổ

Trước đó, tối 8-1, tại cơ sở giết mổ gia súc tập trung ở xã Hương An (huyện Quế Sơn), đoàn kiểm tra của chi cục cũng phát hiện 2 điểm giết mổ của ông Nguyễn Đắc Nga (ngụ xã Quế Xuân 1) và bà Phan Thị Tường Vy (ngụ xã Quế Phú, huyện Quế Sơn) có hành vi bơm nước vào bò trước khi giết mổ.

Tối 6-1, đoàn kiểm tra của chi cục cũng đã phát hiện, bắt quả tang cơ sở giết mổ tại khối phố Đình An (thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên) do ông Văn Công Đoan làm chủ có về hành vi bơm nước vào cơ thể bò trước khi giết mổ.

Hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở trên và chuyển cho cơ quan chức năng tiến hành xử phạt theo quy định.

anh-1-1484019166446

Hầu hết các cơ sở đều từng bị xử phạt vì có hành vi bơm nước vào bò nhưng mức phạt không đủ sức răn đe

Theo một cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam, bò bị bơm căng nước khiến khối lượng thịt tăng lên bất thường, mức lãi theo đó tăng thêm khoảng 2-3 triệu đồng/con. Trong khi đó, mức xử phạt cho hành vi này chỉ 5-6 triệu đồng, không phụ thuộc số lượng gia súc bị bơm nước nên không đủ sức răn đe.

Trong các trường hợp vi phạm nêu trên, hầu hết từng bị xử phạt nhiều lần về hành vi bơm nước vào bò nhưng vẫn ngoan cố vi phạm khiến người dân rất bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam, cho hay để góp phần đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, chống gian lận thương mại, trước, trong và sau Tết Nguyên đán, chi cục sẽ thường xuyên thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Nguồn: Báo Người Lao Động

Tin liên quan

Nhập khẩu hàng loạt bò đực giống cao sản BBB và Senepol

Vừa qua, được sự đồng ý của Cục Chăn nuôi (Bộ NN – PTNT), Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương (Viện Chăn nuôi...

Thanh Hóa: Hiệu quả bước đầu mô hình cải tạo...

Hiện nay, trên 80% hộ chăn nuôi trâu ở khu vực miền núi là nhỏ lẻ, thả rông, khó kiểm soát được dịch bệnh, người...

Cái ‘nôi’ của ngành thụ tinh nhân tạo gia súc

Ra đời năm 1970 với sự giúp đỡ của cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro, Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương là cái “nôi”...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua