8X nuôi bò sữa, mỗi năm thu nhập hơn 500 triệu đồng

Nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế về đất đai của địa phương, anh Ngô Trí Xuân (1983) ở xóm 5 – Tiến Thành, xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu- Nghệ An) trồng cỏ, nuôi bò sữa. Gia trại của anh hiện có 23 con bò sữa, mỗi năm cho thu nhập hơn 500 triệu đồng.

images1745625_bo

Vợ chồng anh Xuân thường ngày chăm sóc đàn bò sữa, nguồn thu khoảng 2 triệu đồng/ngày

Trước đây, vợ chồng anh Xuân trồng dứa, trồng sắn nhưng thu nhập không ổn định, giá thành lại phụ thuộc vào nhà máy thu mua nên hiệu quả kinh tế không cao. Để phát huy tiềm năng, lợi thế về đất đai vườn đồi rộng lớn, năm 2012, anh đầu tư hơn 150 triệu đồng trồng cỏ và mua 3 con bò sữa giống Ba Vì về nuôi.

Trải qua những bỡ ngỡ ban đầu, đến nay gia đình anh đã có tổng đàn bò sữa lên tới 23 con, giá trị gần 1 tỷ đồng. Để đảm bảo nguồn thức ăn cho bò, vợ chồng anh Xuân đã trồng hơn 1,6 ha cỏ VA06. Ngoài ra những thức ăn khác như cám gạo, bột ngô cũng dễ kiếm ngay tại địa phương và giá thành thấp.

images1745627_a5

nghe-an-1Từ 3 con bò sữa, đến nay gia đình anh Xuân nhân đàn lên 23 con. Gia đình anh trồng 1,6 ha cỏ cho đàn bò

Hiện nay, với 9 con bò đang cho vắt sữa bình quân mỗi ngày 1 con cho 22 lít sữa với giá thành 14 ngàn đồng/lít, cho gia đình anh Xuân thu nhập gần 3 triệu đồng. Trừ chi phí anh cũng thu lãi gần 2 triệu đồng/ngày. Thuận lợi của mô hình này là công ty sữa vinamilk hợp đồng thu mua sữa ổn định.

Ông Hoàng Văn Công – Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng, cho biết: “Anh Xuân là người tích cực dám nghĩ dám làm, trong 2 năm đầu tư mỗi con bò giống từ 40 – 60 triệu đồng và hiện nay đã lên 23 con. Từ các nguồn vay của ngân hàng, vay mượn anh em mà anh đã dám đầu tư và bây giờ đã cho thu nhập ổn định. Địa phương cũng đã xác định nuôi bò sữa là hướng đi bền vững. Đến nay trên địa bàn xã có 40 hộ nuôi hơn 400 con bò sữa”.

Nguồn: Báo Nghệ An

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua