Vuốt ve giúp bê tăng cân

Trong chăn nuôi bò sữa thông thường, bê được tách ra khỏi mẹ sau khi được sinh ra. Sau đó chúng thường được giữ trong một chuồng duy nhất trong một khoảng thời gian trước khi được đưa vào trong nhóm. Chúng chỉ có thể phát triển mối quan hệ tốt với con người nếu người chăm sóc chúng có sự tương tác thường xuyên và nhẹ nhàng với chúng.
Tác giả nghiên cứu, Stephanie Lürzel và các đồng nghiệp của cô từ Viện Chăn nuôi và Sức khỏe Động vật tại Vetmeduni Vienna đã nghiên cứu 104 con bê Holstein ở một trang trại bò sữa thương mại ở Đông Đức. Khoảng một nửa trong số chúng được vuốt ve ba phút một ngày trong khoảng thời gian 14 ngày sau khi sinh, trong khi nửa còn lại thì không.

Lürzel cho biết khi đang vuốt ve phần dưới cổ của các con bê, “Trong các nghiên cứu trước đó, nhóm của chúng tôi phát hiện ra rằng, bò đặc biệt thích được vuốt ve ở chỗ này. Nhịp tim của chúng thậm chí giảm trong quá trình vuốt ve,” Lürzel cho biết.

Stroking helps calves

Thường xuyên vuốt ve cải thiện mối quan hệ giữa động vật và con người

Bê được vuốt ve tăng cân nhanh hơn

Khoảng 90 ngày sau khi sinh, bê được vuốt ve nặng hơn so với nhóm đối chứng. Sự tiếp xúc nhẹ nhàng với con người do đó dường như có ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trọng lượng ở bê. “Một nghiên cứu vào năm 2013 cho thấy rằng, bò tăng cân nhanh hơn trước khi cai sữa thì sản xuất nhiều sữa hơn. Mức độ tăng cân hàng ngày của bê được vuốt ve trong nghiên cứu của chúng tôi cao hơn so với nhóm đối chứng khoảng 3 phần trăm. Nó tương đương với lượng sữa nhiều hơn khoảng 50 kg trên mỗi con bò mỗi năm,” Lürzel giải thích.

Vuốt ve cải thiện mối quan hệ giữa động vật và con người

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra chất lượng của mối quan hệ giữa người và vật bằng cách sử dụng cái gọi là test khoảng cách tránh né, đo khoảng cách mà một con bê tránh né một người tiếp cận nó từ phía trước. Động vật có ít sợ hãi với con người cho thấy khoảng cách né tránh thấp. Ở những con sợ người, thì khoảng cách tránh né cao hơn.

Các thí nghiệm cho thấy, bê được vuốt ve không tránh con người nhanh như bê từ nhóm đối chứng. Khoảng cách tránh né cũng thấp hơn ở các con bê được vuốt ve. “Thử nghiệm này cho thấy rõ ràng rằng vuốt ve thường xuyên có tác dụng tích cực đến mối quan hệ giữa người và động vật,” Lürzel cho biết. “Trong thực tế, tôi đề nghị rằng, người chăm sóc động vật nên duy trì tương tác nhẹ nhàng thường xuyên với động vật của họ. Thậm chí nếu không có nhiều thời gian như ba phút một ngày cho mỗi con bê, thì tương tác thường xuyên vẫn có những ảnh hưởng tích cực đối với các con vật.”

Khử sừng có tác động tiêu cực đến mối quan hệ giữa người và động vật

Kết quả khác biệt sau khi bê được khử sừng không gây mê sau khi chúng sinh ra khoảng 32 ngày, một cách làm thông thường ở trang trại được nghiên cứu. Khử sừng là một thủ tục thông thường tại các trang trại chăn nuôi bò sữa: chồi sừng được bỏ đi bằng một thanh sắt nung nóng để sừng không thể phát triển. Sau khi khử sùng, khoảng cách né tránh đều cao hơn ở cả hai nhóm. Ngoài ra, những con bê đã được vuốt ve không còn khác biệt gì so với bê đối chứng. “Khử sừng, một thủ tục mà không cần gây mê, liên quan đến sự đau đớn rất lớn đối với động vật, dường như làm nhiễu loạn mối quan hệ tốt với con người đã được thiết lập trước đó thông qua vuốt ve. Tuy nhiên, vài tuần sau khi khử sừng, hiệu quả của việc vuốt ve đến mối quan hệ giữa người và vật đã xuất hiện lại lần nữa,” Lürzel cho biết.

Nên tương tác nhẹ nhàng với động vật chăn nuôi

Trên cơ sở này và kết quả nghiên cứu trước đây, Lürzel đề nghị nên tương tác nhẹ nhàng với bê: “động vật trang trại khi được tương tác thường xuyên với mọi người, hoặc là với bác sĩ thú y khi được kiểm tra sức khỏe hoặc với người nông dân trong quá trình vắt sữa, sẽ tạo ra một mối quan hệ tốt với con người.” Lürzel bác bỏ ý kiến của một số nông dân cho rằng, gia súc nên sợ hãi con người để dễ dàng quản lý hơn. Cuối cùng, tương tác nhẹ nhàng thường xuyên với các loài động vật còn có tác dụng tích cực đối với sự thành công thương mại của một trang trại.

Nguồn: Sở KHCN Đồng Nai

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua