Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương nhập khẩu đàn bò đực giống Red Angus ưu tú từ Australia về sản xuất tinh đông lạnh thương hiệu VINALICA

Liên tiếp trong 02 năm 2014 và 2015, Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương đã tiến hành tuyển chọn và nhập khẩu tổng số 09 bò đực giống Red Angus thuần chủng cao sản từ Australia về Trạm Nghiên cứu và Sản xuất tinh đông lạnh Moncada (Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội) để nuôi dưỡng, huấn luyện, khai thác và sản xuất tinh đông lạnh (VINALICA) phục vụ công tác thụ tinh nhân tạo bò ở nước ta. Các bò đực giống Red Angus được tuyển chọn có độ tuổi từ 18-24 tháng tuổi, khối lượng đạt từ 600-700 kg. Đây là những bò đực giống cao sản ưu tú thuộc Chương trình giống gốc vật nuôi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm phục vụ công tác cải tạo, nâng cao chất lượng đàn giống vật nuôi nói chung và giống bò thịt nói riêng ở Việt Nam.

anhw1

TS. Lê Bá Quế (Giám đốc Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương) tuyển chọn bò đực giống Red Angus tại các cơ sở nhân giống bò Red Angus uy tín cao ở Australia. Các cơ sở này đều được Viện Nghiên cứu di truyền giống động vật Australia công nhận, kiểm định và đánh giá chất lượng giống.

anhw2

Mỗi bò đực Red Angus được đóng vào 01 cũi gỗ riêng và được vận chuyển bằng máy bay về tới sân bay Nội Bài.

Bò Red Angus là giống bò chuyên thịt nổi tiếng thế giới, có nguồn gốc từ Scotland. Đây là giống bò chăn nuôi ít tốn kém, ít bệnh tật, sinh trưởng phát triển và sinh sản tốt, mang lại lợi ích kinh tế lớn cho người chăn nuôi trên toàn thế giới. Bò có màu đỏ sẫm, không có sừng và có các đặc điểm đặc trưng của giống bò thịt cao sản: thấp chân, thân hình vạm vỡ, xương thanh và nhỏ, mông đùi phát triển, cơ bắp nổi rõ, sinh trưởng nhanh. Khối lượng trưởng thành của bò đực đạt 900 – 1.200kg, bò cái đạt 700 – 800kg. Nuôi dưỡng chăm sóc tốt, lúc 01 năm tuổi khối lượng bò đực đạt 540kg, bò cái đạt 380kg. Tỷ lệ thịt xẻ dao động từ 60-70% (đặc biệt với bê đực lúc 14-16 tháng tuổi có tỷ lệ thịt xẻ đạt tới 68-72%).

                                                                                                 a6

Bò đực Red Angus trưởng thành (Nguồn: http://www.burnettredangus.com)

Bò Red Angus phù hợp với nhiều công thức lai và phương thức chăn nuôi, đồng thời có khả năng thích nghi tốt với nhiều môi trường khí hậu khác nhau. Đặc biệt, đây là giống bò có chất lượng thịt cao, có vân mỡ trắng xen kẽ trong những thớ thịt giúp thịt mềm và và có vị béo rất dễ chịu. Vì vậy bò Red Angus được nhiều nước ưa chuộng và được nuôi phổ biến ở Hoa Kỳ, Canada, Australia, Nam Mỹ … Từ năm 2005, giống bò Red Angus được phép sản suất kinh doanh tại Việt Nam theo Quyết định số 67/2005/QĐ-BNN ngày 31/10/2005 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

a3

Thịt bò Red Angus (Nguồn: www.cusackmeats.com; www.yelp.com)

Toàn bộ 09 bò đực giống Red Angus nhập khẩu từ Australia đều có chất lượng giống tốt và đã được khai thác, sản xuất tinh đông lạnh thương hiệu VINALICA chất lượng cao. Số hiệu ghi trên vỏ tinh cọng rạ của 09 bò đực giống Red Angus lần lượt là RA1604, RA1605, RA1606, RA1607, RA1608, RA1609, RA1610, RA1611 và RA1612. Đây là nguồn gen quý để tiến hành chương trình lai tạo giống bò thịt có năng suất chất lượng cao, thích nghi tốt với điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng của Việt Nam. Góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nông thôn, phát triển chăn nuôi bò thịt bền vững, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người chăn nuôi.

ra 1606

Tinh đông lạnh của bò Red Angus do Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương sản xuất và cung ứng ra thị trường

(Vỏ cọng rạ màu nâu; VN là ký hiệu mã nư­ớc Việt Nam; RA là ký hiệu giống bò Red Angus; 1606 là số hiệu đực giống; NSX 16/6/2016 là ngày sản xuất cọng tinh; VINALICA là thương hiệu của Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương).

anhw4

Bò đực lai Red Angus ở Việt Nam (Bò Cọp)

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua