Thịt bò EU tìm đường vào Việt Nam

Mới đây, 42 doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia EU đã có chuyến khảo sát thị trường thực phẩm tại Việt Nam. 

untitled-1

Thịt bò NK từ Úc giảm mạnh sẽ tạo cơ hội cho thịt bò EU

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của các DN EU là nhu cầu tiêu dùng thịt bò của người Việt và khả năng đẩy mạnh XK thịt bò từ EU sang Việt Nam sau khi EU đã khống chế thành công bệnh bò điên và Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam có hiệu lực.

Nhu cầu không nhỏ dù giá cao

Có mặt trong chuyến khảo sát, bà Sandrine Guillaume, đại diện Tập đoàn Véviba (Bỉ), cho biết tuy chưa XK thịt bò sang Việt Nam, nhưng từ năm 2015, Véviba đã cho người sang tìm hiểu thị trường nước ta. Qua nhiều đợt khảo sát, bà Sandrine Guillaume khẳng định Tập đoàn này có thể xuất khẩu bắp bò và dạ dày bò dưới dạng tảng lớn từ 10-20kg, khi về Việt Nam sẽ pha tiếp thành miếng nhỏ cho phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Bà Sandrine Guillaume cho rằng: “Người Việt Nam đang quan tâm nhiều hơn đến thực phẩm sạch, có nguồn gốc. Véviba sản xuất thịt theo quy trình quản lý chất lượng, theo dõi được con bê từ khi mới chào đời đến lúc xuất chuồng. Chúng tôi sẽ nhấn mạnh quy trình truy xuất nguồn gốc khi thâm nhập thị trường Việt Nam”.

Hiện Tập đoàn Véviba có 3 nhà máy giết mổ, công suất 400 tấn thịt bò thành phẩm mỗi ngày, cung cấp cho hầu hết các siêu thị lớn ở Bỉ, Luxambourg. Ngoài ra, Véviba còn XK thịt bò sang Hy Lạp, Trung Đông…

Ông Đoàn Ngọc Thơ, GĐ Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ THO (một DN chuyên NK thịt bò ở TP HCM), cho hay, cùng với thịt bò Mỹ, thịt bò Úc, thịt bò EU có tiêu chuẩn về chất lượng cao nhất thế giới. Tuy giá cả hơi cao, nhưng vài năm nay, thị trường Việt Nam với các phân khúc nhà hàng, khách sạn, quán ăn cao cấp vẫn có nhu cầu không nhỏ đối với loại thịt bò này.

Ông Thơ dự đoán khi các nước EU khống chế thành công dịch bệnh, cùng với việc hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU có hiệu lực thịt bò sẽ là sản phẩm chăn nuôi của EU được NK nhiều vào Việt Nam chứ không phải thịt heo hay thịt gà.

Hiện nay, dù mức thuế đang áp dụng đối với thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ EU ở mức khá cao, từ 14-30%, khiến cho giá bán lẻ trung bình giao động từ 300.000-600.000 đ/kg, nhưng thịt bò từ những thị trường trên vẫn đang xuất hiện tại nhiều siêu thị, nhà hàng, khách sạn.

Trong bối cảnh Chính phủ Úc vừa đưa ra quyết định hạn chế cung cấp bò sống cho một số DN Việt Nam do vi phạm quy định giết mổ nhân đạo, thì thịt bò EU đang có cơ hội thâm nhập nhiều hơn vào Việt Nam khi nguồn cung bò Úc sụt giảm mạnh.

Theo Trung tâm Thú y Vùng 6, từ đầu năm đến 15/10, số lượng bò Úc (bò thịt) NK về địa bàn mà Trung tâm này quản lý là trên 63.000 con, giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều nhà XK châu Âu cho hay thịt bò của họ khi vào Việt Nam sẽ không cạnh tranh về giá mà tập trung vào chất lượng, bằng sự khác biệt về hương vị, độ mềm của thịt…

Nỗ lực khống chế dịch bệnh

Các quốc gia EU, vốn có ngành chăn nuôi ở trình độ kỹ thuật cao về năng suất lẫn chất lượng vật nuôi. Trong đó, ngành nuôi bò rất phát triển với số lượng hàng trăm triệu con ở Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Bỉ…

Nhiều năm qua, do bệnh bò điên (BSE), XK thịt bò của EU bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, từ năm 2001 đến nay, ngành thú y các nước EU với sự hỗ trợ của tổ chức Thú y thế giới (OiE), đã lần lượt khống chế được loại dịch bệnh nguy hiểm này.

Theo ông Phil Hogan, Cao ủy Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của EU, đến cuối năm 2015, trên toàn EU chỉ còn phát hiện lác đác vài ca mắc bệnh BSE. Trong năm nay, các quốc gia có đàn bò lớn như Pháp, Hà Lan, Đức, Italia, Bỉ…, đã khống chế thành công bệnh bò điên. Nhờ đó, nhiều quốc gia ở Bắc Mỹ, châu Á… đã mở cửa trở lại với thịt bò EU.

Từ năm 2015, căn cứ trên số liệu chuyên môn do OiE đưa ra, Việt Nam cũng bắt đầu lần lượt dỡ bỏ lệnh cấm nhập thị bò từ các quốc gia EU. Pháp là nước đầu tiên ở EU đã được XK thịt bò dưới 30 tuổi không xương vào Việt Nam từ 1/5/2015.

Trong khi đó, các nước thành viên EU khác như Tây Ban Nha, Slovenia, Thụy Điển, Hà Lan, Bồ Đào Nha…, đã được OiE công nhận là quốc gia “có rủi ro bệnh BSE không đáng”. Một số quốc gia khác như Ba Lan, Anh … được xếp vào nhóm “rủi ro BSE có kiểm soát”.

Nguồn: Báo Nông nghiệp

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua