Thành công từ chăn nuôi bò sữa

Dành một thời gian dài tìm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, ông Lê Phụng Ân (51 tuổi, thôn Hamasing, thị trấn D’ran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã quyết định vay vốn 1 tỷ đồng mở trang trại nuôi bò sữa và bước đầu đạt được thành công.

Untitled-2

Mỗi ngày ông Ân thu được 2 tạ sữa từ 11 con bò

Sau một thời gian trồng lagim, ông Ân nhận thấy cần phải chuyển đổi vật nuôi, cây trồng nhằm tăng thu nhập cho gia đình và phù hợp với sức khỏe của bản thân. Năm 2014, ông đã quyết định vay vốn 1 tỷ đồng từ ngân hàng, đầu tư trang trại nuôi bò sữa, với đầy đủ các trang thiết bị như máy vắt sữa, máy cắt cỏ… Bắt đầu với 8 con bò với giá mua dao động từ 70 – 80 triệu đồng 1 con, sau 6 tháng chăn nuôi đúng kĩ thuật, đàn bò của ông Ân đã cho thu hoạch sữa. Để đảm bảo nguồn thức ăn, ông đã đầu tư 1 ha đất trống trồng cỏ phục vụ cho việc chăn nuôi.

Ông Ân cho biết, bước đầu gặp khá nhiều khó khăn trong việc chăn nuôi, vì chưa có được nhiều hỗ trợ từ hội nông dân, hội khuyến nông và cả thị trấn D’ran chỉ có 3 hộ chăn nuôi bò sữa với tổng đàn chỉ khoảng 50 con. Việc tìm hiểu kĩ thuật trong chăn nuôi bò sữa cũng có nhiều bất cập, ông phải tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ sách vở, trên các trang mạng và nhiều người đi trước từ những nơi khác. Đầu ra sản phẩm người nông dân cũng phải tự tìm kiếm. Ông phải học cách làm phomai, cô đặc sữa trước khi được kí hợp đồng với công ty Dalat milk.

Sau gần 3 năm gầy dựng đàn bò nhà ông Ân đã tăng lên 23 con, có 11 con cho sữa. Công việc cắt cỏ và chăm sóc đàn bò ngày một vất vả hơn, ông thuê thêm 2 nhân công phụ giúp hàng ngày vừa giúp vợ chồng ông nhàn hơn, vừa tạo công ăn việc làm cho những người ít ruộng. Mỗi ngày đàn bò cho thu sữa 2 lần sáng và chiều, với tổng sản lượng khoảng 2 tạ sữa, ông thuê người chở tới giao cho công ty Dalat milk với giá bán 13 ngàn đồng/kg (gần 3 triệu đồng/ngày).

Nuôi bò sữa cần nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật để đảm bảo chất lượng sữa tốt, lúc nào cũng cần đảm bảo dinh dưỡng phù hợp, phòng chống dịch bệnh và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Ngoài ăn cỏ, bò còn cần được cho ăn thêm cám để đảm bảo chất lượng cho sữa. Ông chia sẻ, trừ hết tất cả các chi phí thì lời từ việc nuôi bò sữa cao hơn so với trồng trọt. Ngoài ra, ông cũng xây hầm bioga cung cấp gas đun nấu, còn phân hữu cơ để phục vụ cho việc trồng trọt của gia đình.

Đến nay, ông Ân đã trả được 1/3 số nợ cho ngân hàng, số vốn ban đầu bỏ ra sẽ nhanh chóng được lấy lại. Ông Ân vui mừng vì đàn bò đang phát triển tốt, đầu ra cho sản phẩm cũng khá ổn định. Và, ông cũng mong muốn hội nông dân và chính quyền địa phương tạo điều kiện hơn nữa cho bà con nông dân có thêm điều kiện phát triển nuôi trồng, xây dựng một D’ran giàu mạnh, tiến bộ.

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua