Sinh sôi đàn bò, lợn trên đất ‘tọa độ lửa’

Từ đồng vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), hàng trăm hộ nghèo và hộ chính sách trên địa bàn xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã gây dựng được mô hình sản xuất hiệu quả…

Đồng vốn ý nghĩa

Bà Trần Thị Xuân – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đồng Lộc cho biết, nguồn vốn của Ngân hàng CSXH là kênh cấp vốn quan trọng cho hội viên, nông dân phát triển sản xuất, tạo việc làm, giúp các hộ thuộc diện chính sách vươn lên thoát nghèo. Những năm gần đây, các tổ chức chính trị-xã hội nhận ủy thác đã phối hợp UBND xã, các ban, ngành địa phương đẩy mạnh việc tập huấn, nâng cao kỹ năng quản lý vốn cho cán bộ thôn, xóm. Hội ND xã đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH huyện Can Lộc tạo điều kiện thuận lợi trong việc giải ngân nguồn vốn, đưa nguồn vốn đến đúng địa chỉ, đối tượng một cách dân chủ, công khai.

1_93261

Anh Nguyễn Quang Hải (xóm Tân Hương, xã Đồng Lộc) chăm sóc 2 con bò sinh sản gây dựng được từ vốn vay ưu đãi

“Đối với một số chương trình tín dụng như cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, đa số bà con vay vốn đầu tư nuôi bò sinh sản, nuôi lợn, trồng cây ăn quả… Đây cũng là hướng chuyển đổi phù hợp ở địa phương trong việc phát triển nông nghiệp” – bà Trần Thị Xuân khẳng định.

Gia đình anh Nguyễn Quang Hải ở xóm Tân Hương là 1 trong rất nhiều hộ được vay vốn từ Ngân hàng CSXH đã vươn lên thoát nghèo nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi. Chỉ tay vào cặp bò trong chuồng, anh Hải phấn khởi kể: Cặp bò này mua được nhờ nguồn vốn vay ưu đãi. Năm 2013, qua Hội ND xã, Ngân hàng CSXH cho gia đình anh vay 20 triệu đồng. Vợ chồng anh quyết định mua cặp bê về nuôi. Qua 3 năm, đến nay, cặp bê ngày nào đã là cặp bò nái và đã đẻ được 2 con bê. Cặp bê lớn, vợ chồng anh bán đi để trả bớt nợ cho ngân hàng, số còn lại dùng sửa sang lại nhà cửa. “Không chỉ được vay vốn hộ nghèo để đầu tư nuôi bò, gia đình tôi còn được vay vốn để làm công trình nước sạch, công trình vệ sinh… Gia đình tôi hiện đã thoát nghèo”-anh Hải phấn khởi bày tỏ.

Cầu nối vững chắc

Hiện nay, trên địa bàn xã Đồng Lộc có 22 tổ tiết kiệm và vay vốn. Tổng dư nợ 7 chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn xã hiện đạt 12,8 tỷ đồng với 412 hộ đang vay. Nhiều năm liền kênh vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH ủy thác qua Hội ND xã không có nợ quá hạn, tỷ lệ nợ xấu cũng không đáng kể…”.

Ông Phan Văn Khương-Chủ tịch Hội ND xã Đồng Lộc

Không chỉ thoát nghèo, vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH còn giúp vợ chồng anh Nguyễn Đăng Hiền (cùng ở xóm Tân Hương, xã Đồng Lộc) vươn lên trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu ở địa phương. Anh Hiền kể: “Cách đây hơn 5 năm, vợ chồng tôi cũng nghèo lắm, có đất đai đấy nhưng thiếu vốn đầu tư. Rồi Ngân hàng CSXH cho vay vốn, vợ chồng mở rộng quy mô trang trại, từ chỗ chỉ nuôi dăm ba con lợn/lứa nay nâng lên vài chục con/lứa. Đấy là chưa kể vườn cam hàng trăm gốc, ao cá, mấy con bò và 10 con lợn nái sinh sản cũng đều gây dựng được từ đồng vốn vay ưu đãi…”.

Theo bà Trần Thị Xuân, để đồng vốn ưu đãi đến được tận tay người dân, các thôn, xóm phải tổ chức họp, bình bầu cho từng hộ, lập danh sách trình lên UBND xã để xét duyệt. “Để bà con phát huy tối đa tác dụng của nguồn vốn ưu đãi, chúng tôi thường xuyên lập các tổ công tác, đến từng hộ hướng dẫn, giới thiệu các mô hình làm ăn hiệu quả, phù hợp. Ngoài vốn đầu tư cho chăn nuôi, sản xuất, Ngân hàng CSXH còn hỗ trợ các gia đình nguồn vốn ưu đãi cho con học đại học, cao đẳng; xây dựng nhà; làm công trình nước sạch, vệ sinh…” – bà Xuân cho biết thêm.

Nguồn: Dân Việt

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua