Nông dân huyện CưM’gar phát triển đàn bò lai

Những năm qua, nhiều hộ dân huyện CưM’gar (Đăk Lăk) đã mạnh dạn chuyển từ giống bò cỏ địa phương sang phát triển bò lai, nhằm nâng cao tầm vóc và chất lượng đàn bò, phát huy hiệu quả kinh tế.

14-13-56_img_280288

Ông Chu Văn Bảo đang giới thiệu về đàn bò lai sind của gia đình

CưM’gar có đồng cỏ lớn, phụ phẩm nông nghiệp dồi dào, nên từ lâu phát triển chăn nuôi bò là một trong những thế mạnh của huyện. 

Ông Chu Văn Bảo ở buôn Drang (xã EaH’đing) sau 14 năm phát triển đàn bò lai, hiện đã có 14 con bò có tầm vóc cao to hơn, đã xuất chuồng 8 con, bình quân mỗi con bò 200 – 300 kg, với giá 100 – 130.000 đồng/kg bò hơi, gia đình thu về 25 – 30 triệu/con. Đến nay, ông Bảo đang nuôi 5 con bò, trong đó 2 con bò mẹ, 1 con bê con, còn lại bò giống.

Cũng như gia đình ông Bảo, gia đình ông Lý Văn Khởi cùng buôn Drang cũng phát triển chăn nuôi bò lai sind. Tuy nhiên, ông lại nuôi bò vỗ béo. Do không có vốn đầu tư, mỗi năm ông chỉ nuôi 1 – 2 con bò, chăm sóc khoảng 6 – 7 tháng tuổi, khi bò đạt 80 – 100 kg hơi thì xuất chuồng, thu về 16 – 17 triệu đồng/con. Từ số vốn thu được, ông đã mua được 1 cặp bò về nuôi gây đàn.

Theo Trạm Chăn nuôi và thú y huyện, tổng đàn bò trên địa bàn huyện khoảng 13.000 con, trong đó bò lai chiếm khoảng 40%, chủ yếu là các giống bò lai sind và Brahman trắng… Đàn bò được nuôi nhiều ở các xã CưM’gar, EaH’đing, EaTar, CưSuê, EaDrơng… Nhờ phát triển bò lai, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trên địa bàn.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua