Khái quát về chăn nuôi Bò thịt trên Thế giới

Ở những nước phát triển trên thế giới, ngành chăn nuôi bò thịt thường được chuyên môn hoá theo 2 hướng: nuôi bò chuyên thịt, hoặc nuôi bò kiêm dụng sữa-thịt. Đặc điểm nổi bật của giống bò chuyên thịt là có thân hình vạm vỡ, mình tròn, mông và vai phát triển như nhau, nhìn tổng thể bò có hình chữ nhật. Khối lượng con cái trưởng thành từ 500-800 kg, khối lượng con đực trưởng thành từ 800-1.400 kg. Bò chuyên thịt có tỷ lệ thịt xẻ cao, đạt từ 60-70% và thích nghi với nuôi chăn thả cũng như vỗ béo.

Nước Anh, từ thế kỷ thứ 18 đã tạo ra nhiều giống bò chuyên dụng thịt nổi tiếng thế giới như giống bò Hereford, giống bò Shorthorn, giống bò Aberdine Angus, Red Angus,.. Những giống bò này đã được nhập vào nhiều nước kể cả nước phát triển và đang phát triển để nhân thuần làm giống hoặc nuôi lấy thịt hoặc lai tạo với các giống khác tạo ra giống nuôi thích ứng với điều kiện khí hậu và nuôi dưỡng chăm sóc của địa phương.

Các nước châu Mỹ, từ thế kỷ thứ 17, 18 đã có 17 nước nhập các giống bò Zebu của Ấn Độ và Pakistan. Trong đó có các giống như bò Red Sindhi, Sahiwal, Gyr, Hariana, Ongole,…. Các nước này đã dùng các giống bò Zebu nhập nội để cải tiến giống trong nước và lai tạo nhiều giống Zebu nhập nội với nhau để tạo ra giống bò thịt nhiệt đới nổi tiếng như giống bò Brahman, Indo Brezyl,…

Từ giống bò Brahman, nước Mỹ lại tiếp tục lai giống bò này với giống bò Shorthorn của Anh tạo ra giống bò thịt nổi tiếng của Mỹ là giống Santa gertrudis, với tỷ lệ máu 5/8 bò Shorthorn và 3/8 bò Brahman. Các giống bò thịt nổi tiếng khác như bò Droughmaster, bò Charbray, bò Braford, bò Brangus,… đều là những giống bò thịt có máu bò Brahman và các giống nổi tiếng khác như Shorthorn, Hereford, Angus,…..

Ngoài các giống bò chuyên thịt, ở các cơ sở chăn nuôi bò sữa, người ta cũng chọn lọc những bê đực khỏe mạnh đưa vào nuôi dưỡng với một chế độ thích hợp để vỗ béo và giết mổ. Đây cũng là những nguồn cung cấp sản phẩm thịt bò chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng sản lượng thịt bò.

Kỹ thuật chăn nuôi thâm canh bò thịt hiện nay là chọn lọc những bê khỏe mạnh của các giống cao sản chuyên thịt, đưa vào chăm sóc với chế độ dinh dưỡng cao để đạt được khối lượng giết mổ cao nhất ở giai đoạn bê sinh trưởng với cường độ cao nhất (dưới 24 tháng tuổi ). Các khẩu phần ăn khác nhau sẽ cho tỷ lệ thịt xẻ, tỷ lệ thịt tinh khác nhau khi giết mổ. Dù vỗ béo theo phương thức nào, vỗ béo sớm hay vỗ béo muộn, đối với bò thịt trước khi giết mổ bắt buộc phải có công đoạn vỗ béo. Vỗ béo là dùng biện pháp dinh dưỡng, chăm sóc nuôi dưỡng làm cho khối lượng con vật tăng nhanh và phẩm chất thịt được cải thiện.

Thời gian vỗ béo tùy thuộc vào phương thức vỗ béo, thức ăn, giống, độ béo của bò. Thời gian vỗ béo quá ngắn thì thịt sẽ nhiều nước, thời gian vỗ béo thích hợp thì chất lượng thịt sẽ cao hơn. Khẩu phần thức ăn vỗ béo cho bò giàu đạm và nhiều sắt thì thịt bò sẽ đỏ đậm, khẩu phần thức ăn có nhiều bột bắp thì mỡ bò sẽ vàng, thịt thơm ngon và khẩu phần thức ăn có tỷ lệ các phụ phẩm công nghiệp thì thịt bò có thớ lớn và nhiều mỡ giắt (mỡ giữa các lớp thịt). Ngoài ra, thời gian nuôi còn phụ thuộc tập quán, thị hiếu của người tiêu dùng mỗi nước. Các nước châu Âu và Australia, người tiêu dùng thích thịt bò mềm, màu đỏ nhạt, lại ít “mùi bò”,… do vậy thường chỉ nuôi bò thịt đến 15 hoặc 18 tháng tuổi là đưa giết thịt. Nhưng ở thị trường Nhật bản và một số nước châu Á, người tiêu dùng lại ưa chuộng loại thịt bò có mỡ giắt và dậy “mùi bò” nên bò được nuôi đến 3-4 năm tuổi mới giết thịt

Tin liên quan

Vì sao bò không động dục?

Bò đã phối giống đậu thai thì không động dục (lên giống) không đậu thai cũng không lên giống, nguyên nhân và biện pháp...

Chế biến thân lá ngô làm thức ăn cho trâu bò

Thân lá ngô khi còn xanh có thể cho trâu bò ăn ngay, song thường khi thu hoạch thì ta có một lượng nhiều nên trâu bò không...

Biện pháp chăm sóc, quản lý trâu, bò trong vụ rét

Để tránh những thiệt hại nặng nề cho đàn trâu, bò trong vụ rét, người chăn nuôi cần chủ động thực hiện biện pháp...