Huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc): Cải tạo đàn bò thịt gắn với phát triển chăn nuôi bò sữa

Thời gian qua, Dự án chăn nuôi bò sữa, phát triển bò thịt giai đoạn 2015- 2019 của tỉnh Vĩnh Phúc đã giúp huyện Tam Đảo có điều kiện cải thiện tầm vóc, số lượng đàn bò thịt và phát triển chăn nuôi bò sữa. Thông qua chương trình, nông dân địa phương đã biết ứng dụng tiến bộ KH&KT vào chăn nuôi, góp phần nâng cao giá trị sản xuất .

Để triển khai có hiệu quả Dự án chăn nuôi bò sữa, phát triển bò thịt giai đoạn 2015- 2019, huyện Tam Đảo đã thành lập BCĐ và triển khai hội nghị ở 8/8 xã để tuyên truyền, quán triệt các chính sách hỗ trợ đến người dân; đào tạo, tập huấn cho cán bộ thú y cấp xã, nông dân kỹ thuật chăm sóc, hỗ trợ sinh sản cho bò thịt, bò sữa và tổ chức tham quan các mô hình chăn nuôi có hiệu quả ở trong và ngoài tỉnh…

Gia đình anh Trần Văn Hùng, thôn Cầu Chang, xã Bồ Lý (Tam Đảo) chăn nuôi bò sữa cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ảnh: Diệu Linh

Ông Trần Văn Cầu, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Tam Đảo cho biết: Thông qua dự án, hàng nghìn hộ chăn nuôi bò thịt, bò sữa ở địa phương được chuyển giao tiến bộ KHKT và hưởng nhiều chính sách hỗ trợ, qua đó cải thiện đáng kể chất lượng, số lượng đàn gia súc trên địa bàn.

Theo đó, dự án chăn nuôi bò sữa, phát triển bò thịt giai đoạn 2015- 2019 đã hỗ trợ kinh phí giúp nông dân có điều kiện mua thêm bò mới, tham gia bảo hiểm nông nghiệp đối với bò sữa, xây dựng hầm biogas, làm đệm lót sinh học xử lý môi trường, mua máy vắt sữa, máy thái cỏ, tinh nhân tạo, dụng cụ phục vụ thụ tinh nhân tạo cho bò và các loại vật tư phòng bệnh…

Ông Chu Trung Chí, thôn Cầu Chang, xã Bồ Lý (Tam Đảo) cho biết: “Tôi chăn nuôi bò sữa từ năm 2011, đến nay có 4/5 con bò đang cho sữa. Năm 2016, thông qua dự án tôi được Nhà nước hỗ trợ hơn 12 triệu đồng mua máy phay cỏ, vắt sữa bò phục vụ chăn nuôi. Sau khi đưa 2 máy vào sử dụng, tôi đã tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức trong khâu sơ chế thức ăn và thu hoạch sữa.

Theo ông Chí, trước đây khi chưa có máy phay cỏ, mỗi ngày ông phải mất hàng tiếng đồng hồ để phay cỏ, nay giảm xuống chỉ còn 15 phút. Tuy nhiên, bất cập lớn nhất của các hộ chăn nuôi bò sữa hiện nay là địa phương chưa có trạm thu mua nên mỗi ngày ông Chí phải hai lần mang sữa đến xã Thái Hòa (Lập Thạch), cách nhà 5km để cân cho công ty sữa. Do đó, trong thời gian tới, ông Chí mong muốn dự án quan tâm, đầu tư kinh phí xây dựng trạm thu mua sữa để người dân địa phương không phải đi lại vất vả. Trung bình, ông Chí vắt được hơn 70kg sữa/ngày, với giá bán hơn 11 nghìn đồng/kg, hiện nay, mỗi ngày gia đình ông thu lãi từ 3-4 trăm nghìn đồng/ngày từ chăn nuôi bò sữa.

Theo báo cáo của BQL các dự án nông nghiệp huyện Tam Đảo, trong 3 năm (từ năm 2015- 2017), tổng nguồn kinh phí được phê duyệt cho dự án dự án chăn nuôi bò sữa, phát triển bò thịt khoảng 28 tỷ đồng. Phần lớn, kinh phí dành cho chương trình đào tạo, tập huấn chuyển giao các tiến bộ KHKT, xây dựng và lắp đặt hầm biogas, vật tư phòng bệnh…

Nhờ có các chính sách hỗ trợ, nhiều hộ chăn nuôi đã mạnh dạn phát triển đàn bò sữa, cải tạo chất lượng đàn bò thịt. Cụ thể, năm 2015, toàn huyện có hơn 10 nghìn con bò thịt, đến quý I năm 2018 đã tăng lên hơn 13 nghìn con. Giai đoạn trước, bò thịt ở địa phương chỉ có trọng lượng từ 150kg -180kg/con, sau khi được thụ tinh nhân tạo con lai (3/4 máu ngoại) trọng lượng đã tăng lên từ 230- 300kg/con. Ngoài tăng trưởng nhanh, tỷ lệ bò xẻ thịt cao, chất lượng ngon nên có giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần.

Đối với đàn bò sữa, năm 2015, toàn huyện có 97 con (ở xã Bồ Lý) nay tăng lên 140 con và được nhân rộng ra ở các xã Yên Dương, Đạo Trù. Theo đánh giá, số lượng đàn bò sữa có tăng song không đáng kể do năm 2016 giá sữa không ổn định buộc người dân phải cắt giảm quy mô đầu tư. Mặt khác, doanh nghiệp thu mua sữa không cấp mã cân cho những con bò mới nên đã ảnh hưởng đến việc phát triển đàn bò sữa của nhiều xã.

Nhằm thực hiện có hiệu quả Dự án chăn nuôi bò sữa, phát triển bò thịt giai đoạn 2015- 2019, thời gian tới, huyện Tam Đảo sẽ tổ chức cho nông dân tham quan thực tế đàn bò được phối tinh nhân tạo (nay đã sinh bê), qua đó vận động người chăn nuôi tích cực triển khai thụ tinh nhân tạo cho đàn bò.

Hướng dẫn nông dân sử dụng các biện pháp kỹ thuật trong chế biến thức ăn cho bò, thực hiện tốt lịch tiêm phòng và phun khử trùng tiêu độc; làm việc với các doanh nghiệp thu mua sữa để tìm đầu ra cho sản phẩm, xây dựng trạm thu mua sữa (tại xã Bồ Lý), khu chế biến sản phẩm từ nguồn sữa, khu tham quan, quảng bá sản phẩm từ sữa trên địa bàn huyện. Riêng đàn bò thịt, tiếp tục phát triển tăng đàn trên cơ sở lựa chọn những con bê sinh ra đạt ¾ máu ngoại trở lên có đủ điều kiện để lựa chọn làm giống.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Tin liên quan

THÔNG BÁO: LỊCH KHAI GIẢNG LỚP ĐÀO TẠO KỸ THUẬT...

LỊCH KHAI GIẢNG LỚP ĐÀO TẠO KỸ THUẬT THỤ TINH NHÂN TẠO TRÂU, BÒ – Khóa 202 – Ngày khai giảng: Thứ hai, ngày 08 tháng...

THÔNG BÁO: Lịch khai giảng lớp đào tạo kĩ thuật...

Lịch khai giảng lớp đào tạo kỹ thuật THỤ TINH NHÂN TẠO trâu bò khóa 201 – Ngày khai giảng: Thứ ba, ngày 04 tháng 12 năm...

Tinh trâu đông lạnh dạng cọng rạ thương hiệu VINALICA...

Ngày 9/11/2018, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Lễ tuyên dương tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong 5 năm thực hiện Đề...