Giá rơm tăng, giá bò lao dốc

co

Giá rơm lên cơn sốt khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn

Khoảng một tháng qua, giá rơm dao động ở mức từ 45 – 50 ngàn đồng/cuộn đã khiến cho nhiều người chăn nuôi bò phải chịu lỗ. Bởi, đợt thu hoạch lúa Hè Thu vừa qua, khu vực đồng bằng sông Cửu Long mưa nhiều nên việc quấn rơm cuộn không tiến hành được, trong khi đó rất nhiều hộ dân không có đủ diện tích cỏ cần thiết cho đàn bò của mình.

Nhân cơ hội đó, những thương lái cấp 2 hay “cò bò” đã ráo riết tìm mọi lý do để kéo giảm giá bò thịt xuống, người nông dân trong cảnh “tiến thoái lưỡng nan” để quyết định số phận vật nuôi quan trọng của gia đình mình. “Tôi chạy xe lôi Hoa Lâm hàng ngày, thấy giá thịt bò ngoài sạp vẫn khoảng 200 ngàn đồng/kg, nếu so với trước kia thì đâu giảm đồng nào nhưng không hiểu sao giá bò thịt giảm gần 5 triệu đồng/tạ và bò giống có lúc còn bị “nhận” giá nhiều hơn nữa” – anh Trần Văn Cường, ở xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú thắc mắc.

Vì giá rơm quá đắt mà cũng để cân đối lượng cỏ đủ cho bầy bò của mình nên nhiều gia đình đã phải “đứt ruột” chịu lỗ bán bớt bò đi. “Tôi mua con bò cái đang có chửa với giá 62 triệu đồng cách đây 4 tháng nhưng tuần rồi phải bán đi với giá chỉ có 47 triệu đồng cả mẹ lẫn con, chứ mỗi cuộn rơm như vậy chúng ăn chưa đủ trong 2 ngày sao mà giữ lại được” – anh Bùi Văn Đoàn ở Ấp 7, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú cho biết.

Theo các thương lái rơm, sở dĩ rơm đắt đỏ như hiện nay là vì vừa qua, khi thu hoạch lúa cũng là lúc liên tục chịu những trận mưa dữ dội nên rơm đã không thể quấn được. Một số người còn cho biết, mưa ướt mục rơm của họ khi mua tích trữ, phơi ngoài đồng để cuộn đi bán. “Phơi không được, trong khi bị nong nước ủ mục nát cả nên dù giá có lên nữa chúng tôi cũng sẽ không còn đủ bán đâu” – ông Bùi Văn Mãi, một lái rơm ngụ tỉnh Tiền Giang đang ở bến sông gần cầu An Qui cho biết.

Tại huyện Thạnh Phú, trước tình cảnh thiếu cỏ, giá rơm “leo thang” nên nhiều nông dân quyết định bán rẻ bò vì không đành tâm nhìn đàn bò của mình gầy yếu dần. Ngày 22-11-2016, ông Lê Văn Tài – Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Phú cho rằng giá rơm như vậy thì việc nuôi bò chắc chắn sẽ không có lãi. Tuy nhiên, ông Tài cũng khuyến cáo người dân bình tĩnh trước “cơn sốt” giá rơm vì hiện nay diện tích hơn 5.000ha lúa mùa đang bắt đầu thu hoạch, dự kiến giá rơm sẽ “hạ nhiệt” rất nhanh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại huyện Bình Đại, tình trạng sốt giá rơm cũng diễn ra tương tự như Thạnh Phú. Trong khi đó, tại huyện Ba Tri, giá rơm đã “hạ nhiệt” từ khoảng vài tuần trước do đã thu hoạch vụ lúa Hè Thu muộn.

Trước tình trạng giá rơm liên tục “sốt” vì những lý do khác nhau trong thời gian qua, TS Hồ Thanh Thâm – Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ cho rằng, nếu ngành nông nghiệp của tỉnh và đặc biệt là chính quyền 3 huyện ven biển không sớm đưa ra những quy hoạch đồng cỏ có diện tích đủ để phát triển chăn nuôi lâu dài thì tình hình biến động giá như lúc này sẽ rất dễ xảy ra.

Nguồn tin: Báo Đồng Khởi

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua