Có nhà cửa khang trang nhờ nuôi bò

Nhờ siêng năng, kiên trì chăm sóc, nhân đàn bò từ vài con lên đến vài chục con, gia đình ông Y Lel Rchăm (SN 1949, người Ja Rai, ở buôn Thal, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có cuộc sống no đủ, làm được nhà to, đẹp khiến bao người mơ ước.

Được cán bộ xã Ea Rốk giới thiệu, chúng tôi đến nhà ông Y Lel Rchăm để tìm hiểu gương điển hình trong phát triển kinh tế. Tiếp chuyện, ông tươi cười bảo: “Có nuôi nhiều lắm đâu, 40 con thôi mà”. Ông cho hay, trước đây gia đình ông có 6 ha đất rẫy, nhưng đất xấu, khí hậu nắng nóng quanh năm nên chỉ trồng được cây bắp, đậu, lúa một vụ, cuộc sống rất khó khăn. Năm 2007, ông bàn với vợ bán bớt đất, mua 8 con bò với giá 36 triệu đồng. Hằng ngày, ông lùa bò ra khu vực suối sâu, bìa rừng để tìm cây cỏ ăn, đến chiều tối mới đón về. Cùng với đó, ông dành 3 ha đất trong vườn dựng chuồng trại và để cỏ mọc tự nhiên làm thức ăn thêm cho đàn bò. Đến mùa thu hoạch nông sản, gia đình ông tranh thủ thời gian chở rơm rạ, vỏ bắp, vỏ đậu… về làm thức ăn cho đàn bò khi mùa khô đến.

Ông Y Lel bên ngôi nhà dài to đẹp

Nhờ siêng năng, chăm sóc nên đàn bò nhà ông Y Lel luôn khỏe mạnh, không bị bệnh, sinh sản đều đều từ 8 con ban đầu lên gần 70 con. Năm 2013, ông cho 6 người con, mỗi người một con mẹ để làm của hồi môn, rồi bán bớt 20 con, thêm vào số tiền dành dụm để dựng ngôi nhà dài truyền thống đậm chất Ja Rai trị giá hơn 500 triệu đồng. Hiện gia đình ông đang nuôi 40 con bò (số lượng bò lớn nhất buôn Thal). Ông Y Lel chia sẻ, muốn bò béo khỏe, ta phải siêng đi chăn thả cả ngày trong rừng sâu mới có đủ cỏ cho chúng ăn. Những ngày nắng gắt hay mưa dầm, vợ chồng ông cũng không dám nghỉ ở nhà vì sợ… bò đói. Ông làm chuồng cao ráo, thoáng mát về mùa hè và ấm về mùa đông, thường xuyên dọn chuồng trại sạch sẽ và tiêm phòng bệnh định kỳ để đàn bò luôn khỏe mạnh.

Ông Y Lel Rchăm chuẩn bị đưa đàn bò đi chăn

Ngoài bán bò thịt, bò giống, ông Y Lel còn thu được một khoản tiền kha khá từ việc bán phân bò. Trung bình một năm, ông bán được 400 bao phân bò, với giá 15 nghìn đồng/bao thu về gần 30 triệu đồng. Không chỉ là gương điển hình trong phát triển kinh tế, ông Y Lel Rchăm còn là hạt nhân trong công tác vận động quần chúng ở buôn Thal chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng Ban Mặt trận thôn nhiều năm liền.

Nguồn: Báo Đắk Lắk

Tin liên quan

THÔNG BÁO: Lịch khai giảng lớp đào tạo kĩ thuật...

Lịch khai giảng lớp đào tạo kỹ thuật THỤ TINH NHÂN TẠO trâu bò khóa 201 – Ngày khai giảng: Thứ ba, ngày 04 tháng 12 năm...

Tinh trâu đông lạnh dạng cọng rạ thương hiệu VINALICA...

Ngày 9/11/2018, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Lễ tuyên dương tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong 5 năm thực hiện Đề...

Kết quả đánh giá luận án Tiến sĩ cấp Viện của...

Ngày 16 tháng 11 năm 2018, tại Viện Chăn nuôi – Thụy Phương – Bắc Từ Liêm – Hà Nội, Hội đồng đánh giá luận án Tiến...