Cần quy hoạch lại diện tích đồng cỏ để phục vụ chăn nuôi bò

Hồ Thanh Thâm – Bộ môn chăn nuôi Trường Đại học Cần Thơ đã khuyến cáo như vậy trước thực trạng mở rộng quy mô chăn nuôi tại 3 huyện biển tỉnh Bến Tre, tại hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm mô hình chăn nuôi bò thích ứng với biến đổi khí hậu 3 huyện tỉnh Bến Tre”.

Hội thảo được Ban quản lý Dự án RADCC Bến Tre phối hợp với Dự án Oxfam tổ chức vào ngày 28-7-2016. Ông Nguyễn Văn Buội – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng Ban quản lý Dự án RADCC Bến Tre, bà Nguyễn Thị Diều Hiện – Điều phối viên Dự án RADCC khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhà khoa học của Trường Đại học Cần Thơ và gần 200 nông dân chăn nuôi bò tham dự.

31.7.2016_7h51_IMG_7458

Nông dân trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi tại hội thảo

Theo TS. Hồ Thanh Thâm, thực trạng chăn nuôi và xu hướng của thị trường tiêu thụ thịt bò hiện nay, đặc biệt là việc chăn nuôi tại các địa phương này đang chịu ảnh hưởng do biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn, là những vấn đề mà Nhà nước, doanh nghiệp và người chăn nuôi cần quan tâm nhiều hơn. Trong đó, TS Thâm đặc biệt lưu ý địa phương các vấn đề về phát triển giống, vệ sinh môi trường chăn nuôi, việc tham gia chuỗi liên kết sản xuất… được các đại biểu thống nhất rất cao, đồng thời cho rằng đó là những điều kiện để tồn tại và cạnh tranh với bò ngoại trong hội nhập kinh tế.

Hồ Thanh Thâm đề xuất Bến Tre, đặc biệt là 3 huyện biển – nơi chịu ảnh hưởng nặng nề trước vấn nạn biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn, muốn phát triển ngành chăn nuôi nên quy hoạch lại hợp lý hơn diện tích đồng cỏ, vì nếu chần chừ thì đàn bò sẽ đối mặt với tình trạng thiếu thức ăn khi xâm nhập mặn đột xuất. Mặt khác, theo tính toán thì chi phí thức ăn (rơm và cỏ) chiếm đến gần 70% giá thành một con bò. Bên cạnh đó, cần xây dựng hệ thống giết mổ tập trung và các kênh thông tin thị trường cho nông dân và doanh nghiệp.

“Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Việt Nam phải nhập khẩu đến 71 ngàn con bò (chủ yếu là bò Úc), trong khi lượng bò nội giá cao mà vẫn không đủ cung cấp cho thị trường nội địa. Theo thống kê, bò Việt Nam khoảng 250kg/con và tỷ lệ thịt sau khi xẻ chỉ 50%, trọng lượng bò Úc trung bình đến 500kg/con và tỷ lệ sau xẻ thịt đến 55%. Mặt khác, chất lượng thịt bò Việt Nam thấp hơn bò Úc và các vấn đề bảo quản, đông lạnh chưa được thực hiện bài bản. Vì vậy, thịt bò Việt Nam đang chịu sự cạnh tranh rất lớn từ bò ngoại nhập, trong khi Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định FTA nên thời gian tới người chăn nuôi sẽ còn nhiều việc phải làm để khắc phục thực trạng đó” – TS. Hồ Thanh Thâm phân tích.

Cũng tại hội thảo này, Ban quản lý Dự án RADCC cho biết, đối tượng hưởng lợi từ dự án là những hộ nghèo tại các địa phương và mỗi hộ được hỗ trợ lãi suất cho vay số tiền 15,9 triệu đồng để mua con bò giống. Tuy được dự án tập huấn kỹ lưỡng và tổ chức các tổ, nhóm hợp tác chăn nuôi bài bản nhưng cũng có một số hộ vẫn chưa phát triển được – đó là những hộ chưa áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc nên bò chết và một vài hộ không phù hợp với chăn nuôi bò. Các trường hợp bò chết chủ yếu ở các hộ không thường xuyên tham gia sinh hoạt, chia sẻ kinh nghiệm giữa các thành viên trong các tổ, nhóm với nhau. Phần lớn đối tượng được hỗ trợ đều thành công và nhiều hộ đã thoát nghèo.

Thông qua sự trao đổi kinh nghiệm trực tiếp giữa nông dân với nhau, những giải pháp khoa học được các diễn giả trình bày đã làm thay đổi đáng kể nhận thức của nông dân, giúp họ hướng đến một nền chăn nuôi thân thiện với môi trường và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm giảm thiểu thiệt hại, thích ứng với biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn.

Hiện nay, tổng đàn bò Bến Tre khoảng 170 ngàn con, nhiều nhất trong 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long; đồng thời có chất lượng giống khá tốt, đặc biệt là bò giống Ba Tri.

Nguồn: nguoilaodong.vn

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua