Bắc Giang: Lai tạo, nhân giống, nâng cao chất lượng đàn trâu

Thời gian qua, nhờ sử dụng giống trâu Murrah có nguồn gốc từ Ấn Độ để lai tạo, nhân giống, chất lượng đàn trâu của tỉnh Bắc Giang được cải thiện đáng kể, tầm vóc, trọng lượng và tỷ lệ thịt xẻ cao hơn so với trước.

20171017081500-3

Gia đình bà Nguyễn Thị Thanh, tổ dân phố Thành Non, phường Xương Giang (TP Bắc Giang) có thu nhập cao từ nuôi trâu Murrah

Tăng năng suất, hiệu quả

Dự án “Phát triển giống trâu Murrah giai đoạn 2011-2015″ do Trung tâm Khuyến nông (Sở Nông nghiệp và PTNT) ký hợp đồng với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền núi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) thực hiện tại 7 huyện gồm: Lạng Giang, Tân Yên, Yên Dũng, Yên Thế, Hiệp Hòa, Việt Yên và TP Bắc Giang đã mang lại hiệu quả. Đơn cử, xã Phúc Hòa (Tân Yên) có gần 150 con trâu lai giống ngoại. Cuối năm 2012, tham gia dự án, hai trâu nái của gia đình ông Trần Văn Kỷ, thôn Phúc Lễ được hỗ trợ lai tạo trâu Murrah. “Sau 11 tháng, trâu sinh hai nghé con, một tuần tuổi trọng lượng bằng nghé nội nuôi một tháng, lớn nhanh. Thông thường giống địa phương nuôi 7-8 tháng được xuất chuồng, giá 10-12 triệu đồng/con còn giống Murrah sau 4-5 tháng đã bán bình quân 14-18 triệu đồng/con”- ông Kỳ cho biết. Nhận thấy giống mới có nhiều ưu điểm, gia đình ông Kỳ tiếp tục nhân giống trâu Murrah ở những lứa sau. Hiện toàn huyện Tân Yên hiện có gần 2 nghìn con trâu, trong đó khoảng 300 con lai từ trâu bản địa với trâu Murrah. Giống đại gia súc này tiêu thụ thuận lợi, giá cao nên được người dân trong huyện lựa chọn.

Tại huyện Lạng Giang cũng có hơn 400 hộ dân được tham gia dự án cải tạo giống trâu Murrah. Tạo thuận lợi cho các hộ, hằng năm, UBND huyện trích ngân sách xây dựng mô hình khuyến nông, hỗ trợ giống và kỹ thuật giúp bà con. Theo đại diện Trạm Khuyến nông huyện, đơn vị thường xuyên tuyên truyền, vận động nông dân cải tạo, phát triển đàn đại gia súc; phân công cán bộ chuyên môn giúp đỡ bà con lai tạo hiệu quả.

Được biết, 5 năm qua, toàn tỉnh có hơn 2 nghìn hộ được hỗ trợ từ dự án cải tạo đàn trâu, đã có gần 700 con lai ra đời sinh trưởng, phát triển tốt.

Tiếp tục nhân rộng

Bắc Giang có điều kiện thuận lợi để phát triển đàn đại gia súc, nhất là các huyện miền núi, vùng cao như Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Yên Dũng, Hiệp Hòa. Tuy nhiên, đến nay, toàn tỉnh mới có khoảng 65 nghìn con trâu, phần lớn là giống nội địa, có sức kéo yếu và lượng thịt thấp. Trong khi đó, nhu cầu về nguồn thực phẩm này khá lớn mà người dân không đủ cung cấp ra thị trường.

Nhằm nâng chất lượng đàn vật nuôi, UBND tỉnh phê duyệt Dự án “Hỗ trợ chăn nuôi nông hộ từ năm 2016 đến 2020”. Theo đó, Trung tâm Khuyến nông chủ trì thực hiện, mỗi năm cấp 3-4 con trâu giống cho các địa phương có lợi thế. Từ cuối năm 2016 đến nay, hơn 1,4 nghìn con trâu được phối giống. Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông nói: “Trung tâm vừa tiếp nhận 34 con trâu Murrah để chuyển tới nông dân, đồng thời hướng dẫn quy trình chăm sóc bảo đảm vật nuôi khỏe mạnh; phấn đấu sau khi kết thúc dự án, tổng đàn trâu của tỉnh tăng gấp đôi so với hiện có, riêng trâu lai chiếm khoảng 60%”. Trước mắt, dự án ưu tiên cho các huyện miền núi có diện tích chăn thả lớn. Theo định hướng của tỉnh, những địa phương này cần lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ người dân, mở rộng quy mô đàn trâu Murrah.

Một số huyện không thuộc dự án cũng chủ động bố trí nguồn ngân sách sự nghiệp giúp nông dân cải tạo đàn vật nuôi. Ông Hoàng Tiến Hùng, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Hiệp Hòa nói: “Ngoài ba hộ dân xã Thái Sơn, Mai Đình, Mai Trung được nhận trâu giống theo dự án, hằng năm địa phương bố trí một phần kinh phí hỗ trợ cho người dân thông qua mô hình khuyến nông. Đến nay, đàn trâu của huyện có hơn 4 nghìn con, dự kiến đến năm 2020 đạt 10 nghìn con”.

Cải tạo đàn trâu nội từ giống trâu Murrah là hướng đi đúng, phù hợp với điều kiện chăn thả của tỉnh. Thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình phát triển đàn trâu lai; chú trọng liên kết với các đơn vị cung cấp giống bảo đảm chất lượng cho người chăn nuôi.

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông (Sở Nông nghiệp và PTNT): Cải tạo đàn trâu bằng giống Murrah đã nâng cao chất lượng đàn vật nuôi, tạo ra con lai ưu thế hơn hẳn con mẹ. Dự kiến cuối năm 2018 toàn tỉnh có khoảng 900 con nghé lai bằng phương pháp này”.

Nguồn: Báo Bắc Giang

Tin liên quan

Bế giảng lớp đào tạo Kỹ thuật phối giống nhân...

Ngày 08/4/2024 tại Trạm lưu giữ và cung ứng tinh giống gia súc – Từ Sơn, Bắc Ninh,  Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương...

Đoàn công tac Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đến...

Ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đã đến kiểm tra và làm việc với Trung tâm Giống...

Đại hội Công đoàn Cơ sở thành viên Trung tâm giống...

09/03/2023 Quang cảnh Đại hội Trong không khí ấm áp của mùa xuân, dịp kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ, sáng ngày...

Đến với VINALICA bạn sẽ có con giống tốt nhất Bỏ qua